Trang chủ » Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì ?

Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì ?

(Ngày đăng: 01-11-2016 10:04:53)
Bảo hiểm xã hội dùng để làm gì là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định đóng bảo hiểm xã hội, những lợi ích, mục đích của nó sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, để đề phòng những trường hợp bất trắc và những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống, rất nhiều người đã đóng bảo hiểm xã hội. Bởi họ muốn chắc chắn cho cuộc sống sau này, cũng như các trường hợp, sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ví dụ, người lao động có thể ốm bất ngờ, hay trường hợp thai sản, tai nạn….đây là những điều không ai mong muốn xảy ra. Vì vậy, khoản tiền từ bảo hiểm xã hội sẽ chi trả được phần nào những tổn thất mà người lao động cũng như người nhà người lao động phải gánh chịu.

Theo Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội thì : "Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ Bảo hiểm xã hội ". Như vậy, bảo hiểm xã hội dùng để làm gì đã có được câu trả lời khi tìm hiểu về khái niệm của chúng. Nói một cách hoa văn hơn thì bảo hiểm xã hội như một của đề dành cho nhiều người để có thể ổn định và chắc chắn cho cuộc sống sau này.
Bảo hiểm xã hội dựa trên những nguyên tắc nào ?

Những nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm xã hội

Những nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm xã hội chính là một câu trả lời nữa câu hỏi bảo hiểm xã hội dùng để làm gì. Tìm hiểu những nguyên tắc này để hiểu rõ hơn về mục đích đóng bảo hiểm nhé :

Thứ nhất, mức hưởng BHXH sẽ được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng và có sự chia sẻ giữa những người cùng tham gia đóng.

Thứ hai, mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN sẽ được tính trên cơ sở tiền lương của người lao động.

Thứ ba, người lao động vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí và có chế độ tử tuất trên mức thời gian đã đóng BHXH.

Thứ tư, quỹ BHXH đã được quản lý thống nhất, dân chủ, thể hiện sự công bạch, minh khai , sử dụng đúng mục đích, và hạch toán rõ ràng.

Thứ năm, việc thực hiện BHXH phải diễn ra đơn giản, dễ dàng, đảm bảo những quyền lợi mà người đóng sẽ được nhận.

Bảo hiểm xã hội có rất nhiều mục đích có lợi cho người lao động. Nếu có đủ điều kiện tài chính kinh tế thì tốt nhất nên đóng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội tuy đã thực hiện được một thời gian khá dài, tuy nhiên số người hiểu đủ và đúng các quy trình thực hiện bảo hiểm cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân khi tham gia bảo hiểm rất ít, chính vì thế nếu bạn cần tư vấn các vấn đề về bảo hiểm hãy gọi ngay cho dịch vụ bảo hiểm xã hội của Kế toán Sài Gòn để được giải đáp thêm.