Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu

Bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu

Người tham gia BHXH sẽ được quyền hưởng nhiều chế độ khác nhau như: thai sản, thất nghiệp, BHXH 1 lần … Nhưng, vấn đề đặt ra ở đây là bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu mới chính xác cho từng chế độ?

Hiện nay, dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi đang hỗ trợ rất nhiều vấn đề liên quan đến các thủ tục, quy định của BHXH. Với đội ngũ chuyên viên có trình độ và chuyên nghiệp thì chúng tôi tin là bạn sẽ hài lòng khi đặt niềm tin vào chúng tôi.

Bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu

Với mỗi chế độ BHXH khác nhau thì theo quy định của cơ quan BHXH sẽ có quyền hạn riêng để giải quyết chế độ này. Vậy, thực tế  thì bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu để có thể đúng theo quy định.

1. Đối với bảo hiểm thai sản

Khi người lao động hưởng chế độ thai sản sẽ có 02 trường hợp sau:

- Thứ nhất là nếu người  lao động chấm dứt hợp đồng trước thời gian nghỉ sinh thì sau khi sinh, người lao động mang các giấy tờ theo quy định đến cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cư trú để làm thủ tục nhận BHXH.

- Thứ hai là nếu người lao động nghỉ sinh và vẫn làm việc tại công ty thì sau khi sinh, người lao động chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan và người sử dụng lao động có trách nhiệm làm việc với cơ quan BHXH và thanh toán tiền thai sản cho người lao động.

2. BHXH thất nghiệp

Đối với trường hợp người tham gia BHXH đủ điều kiện để hưởng chế độ BHXH thất nghiệp nhưng không biết là bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu thì cơ quan cần liên hệ chính là trung tâm giới thiệu việc làm thuộc tỉnh/thành phố nơi người lao động cư trú. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người lao động hoàn tất các thủ tục cần thiết để được hưởng chế độ BHXH thất nghiệp theo quy định. Với chế độ BHXH thất nghiệp này thì thông thường các thủ tục sẽ cần thực hiện nhiều hơn và mỗi tháng thì người lao động phải đến trung tâm giới thiệu việc làm để thông báo về tình trạng công việc hiện tại của mình.

3. BHXH 1 lần

Khi người tham gia BHXH có nhu cầu hưởng BHXH 1 lần và đáp ứng được các điều kiện cần và đủ mà BHXH quy định thì nơi mà người  tham gia BHXH cần liên hệ chính là cơ quan BHXH thuộc quận/huyện mình cư trú. Cơ quan này sẽ có trách nhiệm thu sổ BHXH của người tham gia BHXH và đưa phiếu hẹn hẹn ngày tới lãnh BHXH 1 lần hay thực hiện chuyển khoản BHXH 1 lần qua hệ thống ngân hàng nếu như cơ quan BHXH đó có hỗ trợ chuyển  khoản qua ngân hàng.

Như vậy thì việc bảo hiểm xã hội lãnh ở đâu còn tùy thuộc vào các chế độ BHXH mà người tham gia BHXH được hưởng là chế độ gì để có thể hoàn tất các thủ tục và liên hệ đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền.