Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các loại cầu trục và việc kiểm định cầu trục

Các loại cầu trục và việc kiểm định cầu trục

Cầu trục là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong môi trường công nghiệp. Cầu trục thường được sử dụng để nâng đỡ những máy móc hoặc nguyên liệu nặng trong các ngành công nghiệp chế biến và cơ khí. Giống các loại máy móc khác, cầu trục có vai trò rất quan trọng và việc kiểm định cầu trục luôn được các nhà máy chú trọng.

Các loại cầu trục

Bộ phận quan trọng nhất trong cầu trục chính là bộ phận nâng hạ, bao gồm tời điện và pa lăng được lắp đặt để có thể di chuyển theo dọc cầu trục. Cầu trục thường được sử dụng trong một diện tích hình chữ nhật, có thể linh hoạt chuyển động trước sau, trái phải theo yêu cầu. Thiết bị này có thể được vận hành bằng tay hoặc lập trình bằng máy.

Ngoài ra, cầu trục còn có thể được phân loại bởi cấu trúc và công dụng thành nhiều loại khác nhau như: cầu trục quay, treo, dựa tường; cầu trục dầm đơn, dầm đôi; cầu trục tháp, cầu trục dạng dàn không gian,...

Các cầu trục thường được lắp đặt với các thiết bị đi kèm như kẹp cuộn, gầu ngoạn, dầm nâng và quan trọng nhất là bảng tra cầu trục. Bảng tra này rất cần thiết trong việc giúp cho người dùng sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả nhất.

Mặc dù có nhiều điểm khác nhau nhưng các loại cầu trục thường dùng các loại động cơ giống nhau. Ba loại động cơ phổ biến nhất là động cơ đốt trong - sử dụng cho các loại máy phải di chuyển nhiều, động cơ khí nén - dùng cho các thiết bị cố định, động cơ điện - động cơ phổ biến nhất bởi nó có thể đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau của nhà máy.

Bảo quản an toàn cầu trục

Kiểm định cầu trục là một trong những quá trình các nhà máy phải thực hiện thường xuyên để bảo đảm an toàn lao động cho người lao động và các thiết bị khác. Không những thế, việc kiểm tra chất lượng cầu trục còn giúp phát hiện ra những hỏng hóc tiềm tàng kịp thời để chủ thiết bị có thể tiến hành quá trình sửa chữa phù hợp và không làm gián đoạn công việc cũng như nâng cao năng suất của cầu trục.

kiểm định cầu trục

Các chủ cầu trục cũng nên tuân thủ những quy định trong việc sử dụng cầu trục để có thể vận hành một cách an toàn, đảm bảo và kéo dài tuổi thọ của máy móc. Những người vận hành cầu trục phải là những người đã được đào tạo chuyên môn và có giấy phép, tránh để những người không có kĩ năng hay nghiệp vụ điều hành cầu trục để tránh xảy ra những tai nạn không đáng có.

Khu vực vận hành cầu trục nên là những khu vực ít người và rộng rãi. Trong khi sử dụng thiết bị, người vận hành cầu trục phải hết sức cẩn trọng và cẩn thận, không được rời vị trí của mình trong lúc máy vẫn còn đang hoạt động. Hơn nữa, những người không có công vụ nên tránh xa khỏi khu vực vận hành cầu trục. Những người bảo dưỡng, tu bổ cần trục chỉ được phép làm việc khi thiết bị đã được tắt hoàn toàn. Việc kiểm định chất lượng và an toàn của cầu trục cần được sử dụng thường xuyên.