Làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chăm sóc da
  • Cảm hứng nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm hứng nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề tài : Cảm hứng nhân đạo của tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du đây là một tác phẩm nói lên cái phẩm chất của người phụ nữ bị chà đạp, bị bóc lột một cách không thương tiếc trong cái xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

Tác phẩm truyện Kiều được viết dựa vào một kịch bản của Trung Quốc, nó nói lên cái số phận của một người có thể nói là tuyệt thế giai nhân. Và nói lên được cái khát vọng cháy bỏng của người phụ nữ và vẻ đẹp của cô. Không những vậy cái cảm hứng nhân đạo của tác phẩm đã mở ra cho nhân vật một con đường mới trong mối tình trao duyên của một người phụ nư tài sắc  vẹn toàn. Mà đặc biệt là nhân vật Thúy Kiều.

Cảm hứng chủ đạo của tác phẩm được thể hiện qua tấm lòng của nhân vật Thúy Kiều và vẻ đẹp của Thúy Kiều làm cho mộ vật xung quanh cô cũng phải ganh tụy, tài sắc vẹn toàn đã vẽ ra cho Thúy Kiều một con đường mới về cái kiếp hồng nhan bạc mệnh của cô.

Tác giả đã tả Thúy Kiều với một câu thơ thật hay thật đẹp nhưng bên trong đó lại là điều báo về cuộc đời số phận của cô.

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một tài đành hoại hai

Hai câu thơ trên cho người đọc hiểu được  cái vẻ đẹp của Thúy Kiều khiến cho nhiều người phải ganh tụy không chỉ có con người mà cỏ cây cũng phải ganh tụy. Không dừng lại ở đây số phạn cuộc đời của Thúy Kiều còn phải chịu nhiều cực khổ và nhiều biến cố nữa.

Ở cuộc trao duyên của Thúy Kiều cùng với Kim Trọng đó là bước ngoặc biến cố mà Thúy Kiều phải chịu. Từ đó cuộc đời của Thúy Kiều bắt đầu lưu lạc và trãi qua biết bao nhiêu là người nào là tú ông, tú bà, Mã Giám Sinh, Hoạn Thư, Từ Hải… số ít à người tốt giúp đỡ Thúy Kiều nhưng còn lại là những kẻ buôn người, hành hạ Thúy Kiều vì ghen tuông vì sắc đẹp…

Trãi qua 15 năm lưu lạc Thúy Kiều đã gieo mình xuống song để tự vấn nhưng từ đây Thúy Kiều đã được mở ra một con đường khác tươi sáng hơn. Có thể nói cái cuộc đời của Thúy Kiều đó là sự áp bức boc lột của chế độ phong kiến, nơi mà người ta gọi là không có tình thương. Không những thế mà họ còn đưa người phụ nữ vào những con đường cùng, ép buộc họ phải chết câm đoán các quyền của người phụ nữ mà điểm hình ở đây là nhân vật Thúy Kiều.

Ở tuổi 16 đây là một độ tuổi rất đẹp, được ăn ở sống cũng cha mẹ nhưng đối với Thúy Kiều lại không được như vậy mà phải trãi qua một khoảng thời gian khá dài 15 năm để lưu lạc chịu biết bao nhiêu là cực khổ hành hạ.

Qua tác phẩm này Nguyễn Du đã khóc thầm, đã xót thương cho nhân vật Thúy Kiều không những thế Nguyễn Du đã cảm nhận được sự  đau khổ của con người là do những thế lực thù địch chà đạp lên cuộc sống và quyền sống chính đáng của con người. Nếu không có chế độ phong kiến với sự thống trị của đồng tìền thì Kiều đâu có 15 năm lênh đênh trong bể đoạn trường.

Những cảm hứng nhân đạo ở đây đó chính là cái khao khát cháy bỏng của người phụ nữ, cái khao khát đòi quyền tự do, quyền sống mà điểm hình ở đây là nhân vật Thúy Kiều. Và đồng cảm với những số phận bị chà đạp, bị áp bức bóc lột một cách tàn bạo không thương tiết đối với xã hội phong kiến lúc bấy giờ.