Trang chủ » Cân nhắc các mức điểm xét tuyển để các trường đủ nguồn tuyển

Cân nhắc các mức điểm xét tuyển để các trường đủ nguồn tuyển

(Ngày đăng: 02-08-2014 17:07:06)
(VOH) - Theo lịch tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, ngày 31/7 là thời hạn cuối cùng để các trường ĐH công bố điểm thi. Sau khi tổng hợp, phân tích dữ liệu kết quả thi từ các trường, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp, tư vấn cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định các mức điểm xét tuyển cơ bản.

Dự kiến, ngày 8/8 sẽ công bố các mức điểm xét tuyển này. Từ đó, các trường căn cứ vào mức điểm này để xét tuyển thí sinh vào trường mình sao cho vừa đảm bảo chất lượng, không thiếu nguồn tuyển đồng thời thể hiện uy tín của nhà trường đối với xã hội. Vì vậy, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, với ba mức điểm xét tuyển cơ bản vào ĐH, mức điểm thấp nhất sẽ được cân nhắc để tạo điều kiện cho các trường đủ nguồn tuyển: "Bởi vì các trường tốp trên thường vượt quá xa so với mức xét tuyển cơ bản tối thiểu, vì vậy, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào sắp tới sẽ cân nhắc để xác định hai mức điểm dưới cùng. Mục đích để làm thế nào đảm bảo được cho những trường ở mức vừa phải không lấy từ điểm sàn. Nếu trước đây, chúng ta chỉ có một mức điểm sàn, thì những trường đó phải lấy từ điểm sàn trở lên, vì thế làm cạn kiệt nguồn tuyển của những trường tốp dưới. Vì vậy, hai mức điểm sàn thấp sẽ được cân nhắc kỹ càng để làm sao cho số lượng thí sinh ở từng mức điểm đó ở mức độ chừng mực giúp cho những trường trung bình cũng tuyển được, trường tốp dưới cũng đủ nguồn tuyển”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng khẳng định, việc xác định một hay nhiều mức điểm sàn không ảnh hưởng đến nguồn tuyển của các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề bởi vì chỉ tiêu ĐH-CĐ năm 2014 là 550.000 chỉ tiêu, không thay đổi so với mọi năm.

Mục tiêu của việc đưa ra nhiều mức điểm xét tuyển đầu vào nhằm tạo sự phân tầng giữa các trường đại học, là một trong những tiêu chí xếp hạng trường đại học vào nhóm trường nào, chất lượng so với các trường khác ra sao./.