Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Chàng thủ khoa 'tẩy chay' Facebook

Trong khi bạn bè ai cũng có Facebook, điện thoại... thì thủ khoa Đại học Y Thái Bình lại cho rằng, đó là những thứ không cần thiết với bản thân.

Với số điểm 28,5, Hồ Sỹ Duy, học sinh THPT Vũ Tiên (huyện Vũ Thư, Thái Bình) xuất sắc giành ngôi vị quán quân Đại học Y Thái Bình năm 2014.
 
Ngôi nhà của anh Hồ Sỹ Mạnh ở thị trấn Vũ Thư mấy ngày nay không ngớt tiếng cười. Câu chuyện cậu con trai cả của anh đỗ đầu trường y danh giá được bàn tán khắp làng trên xóm dưới. Người dân quê lúa không ngớt lời thán phục cậu bé có hoàn cảnh éo le nhưng học rất giỏi.
 
Mẹ Duy qua đời trong một tai nạn khi cậu chưa đầy hai tuổi. Người cha vì mưu sinh nên quanh năm biền biệt nơi xứ người. Duy lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của ông bà nội và người thân.
 
Sớm bộc lộ là cậu bé cứng rắn, tự lập, lại được ông bà và đặc biệt là người chú (giáo viên dạy toán cấp 2) rèn giũa, 12 năm học phổ thông, Duy luôn là học sinh giỏi toàn diện, đoạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi. 
 
Ở với ông bà nội đến đầu năm lớp 12, Duy chuyển về sinh sống cùng bố và mẹ kế. Ngoài thời gian đến trường, Duy thường vào bếp nấu cơm, chăm hai em nhỏ, phụ giúp bố mẹ làm hàng mã và bán tạp hóa.
 
Anh Hồ Sỹ Mạnh và chị Bùi Thị Thúy (mẹ kế) rất tự hào về cậu con trai cả của gia đình. Ảnh:Tĩnh Gia.
 
Được chú ruột truyền phương pháp và niềm đam mê môn Toán, nhưng Duy lại “nghiện” nhất môn Hóa. Vì vậy, điểm tổng kết môn Hóa của em bao giờ cũng cao nhất.
 
Ước mơ từ bé của Hồ Sỹ Duy là trở thành một bác sĩ, nhưng em cũng rất đam mê công nghệ thông tin. Trong kỳ thi đại học vừa qua, ngoài Y Thái Bình, Duy còn đăng ký vào Bách khoa và đạt 26,5 điểm.
 
Duy được bạn bè đánh giá là người sống khá kín đáo. Trong khi bạn nào cũng có Facebook, điện thoại, máy nghe nhạc... thì Duy lại cho rằng đó là những thứ không thực sự cần thiết với bản thân.
 
“Em nghĩ nhiệm vụ chính của học trò là học tập. Giải trí cũng tốt nhưng nếu lạm dụng quá sẽ chiếm hết thời gian cho học hành, bài vở”, Duy nói và cho hay, mỗi khi học hành căng thẳng, cậu thường chơi với hai đứa em nhỏ hoặc xem tivi chốc lát.
 
“Bạn bè em cứ bảo lập Facebook để liên lạc với nhau mỗi lúc căng thẳng, nhưng em thấy nhiều người quá lạm dụng rồi nghiện mạng xã hội, game online lúc nào không hay”, Duy tâm sự.
 
Những ngày giáp thi, thấy học trò trong vùng đi luyện hết lò này đến lò khác, bố mẹ Duy sốt ruột thúc giục con, tuy nhiên chỉ đến lò luyện được vài hôm, Duy bỏ với lý do ôn ở đâu cũng không bằng tự học ở nhà.
 
Những giờ không đến trường, Duy thường tranh thủ phụ bố mẹ việc cơm nước, bán hàng tạp hóa.  Ảnh: Tĩnh Gia.
 
Chị Bùi Thị Thúy, mẹ kế của Duy cho biết, tình cảm của hai mẹ con rất thân thiết. “Duy là đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời và chăm chỉ. Buổi tối, lúc không học bài, Duy thường phụ giúp tôi làm hàng mã, chưa hôm nào cháu đi ngủ trước bố mẹ”, chị Thúy nói.
 
Anh Hồ Sỹ Mạnh (bố Duy) tâm sự, sau ngày vợ mất, anh phải lăn lộn vào nam ra bắc mưu sinh nên không có điều kiện gần gũi con trai. Việc chăm sóc Duy đành trông cậy vào người thân. “May mắn của gia đình là từ nhỏ, Duy đã sống khá tự lập nên người lớn rất yên tâm”, người cha nói và bày tỏ hy vọng Duy sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.