Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Chảy máu mũi thường xuyên có thể là bệnh nguy hiểm

Chảy máu mũi thường xuyên có thể là bệnh nguy hiểm

Nếu như đột ngột bị chảy máu mũi thì đó là một hiện tượng hết sức bình thường và không đáng lo ngại nhưng nếu chảy máu mũi kéo dài và liên tục thì đây có thể là bệnh nguy hiểm.

Chảy máu mũi thường xuyên có thể là bệnh nguy hiểm

Chảy máu mũi hay chảy máu cam là một triệu chứng thường gặp trong tai mũi họng, là hiện tượng xuất hiện máu chảy từ trong mũi do những tổn thương của các mạch máu ở trong khoang mũi. Chảy máu mũi thường tự động ngưng hoặc khi có tác động vào mũi. Chảy máu mũi thông thường có thể xử lý ngay tại nhà và không cần tìm đến các cơ sở y tế thăm khám hoặc chữa trị.

Thông thường chảy máu mũi xảy ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như chấn thương, do nhiễm trùng, do dị vật ở mũi, u mũi, do thay đổi áp lực không.. Một số hoạt động thông thường cũng có thể gây chảy máu mũi, ví dụ như ngoái mũi, dùng vật cứng chà xát vào mũi… Trong một số trường hợp, chứng chảy máu mũi là nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng.

Tác hại của chảy máu mũi

Như đã nêu rõ, chảy máu mũi là một hiện tượng rất bình thường và có thể nhanh hết mà không cần đến các biện pháp y tế nào cả, nhưng khi lượng máu chảy ra quá nhiều, kéo dài và liên tục trong suốt một khoảng thời gian thì đó là một dấu hiệu rất nguy hiểm.

Nhiều người xem nhẹ việc chảy máu cam, nhưng bạn có biết rằng đây chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề. Dưới đây là một số căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau chứng chảy máu cam.

Viêm mũi cấp tính và mạn tính: Tình trạng viêm mũi làm cho lớp chất nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị thương tổn, các mạch máu nằm ngay dưới đó cũng hay bị xước gây ra chảy máu cam.

U xơ vòm mũi họng: Đây là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay nhưng thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Bệnh có thể gây ra xuất huyết vùng mũi còn gọi là chảy máu cam.

Dị vật trong mũi: Chảy máu cam có thể là triệu chứng của các dị vật bị mắc trong mũi khiến cho bạn thường xuyên cảm thấy nhức đầu, bị chảy máu mũi nhưng không biết nguyên nhân tại sao.

Thiếu vitamin C: Chảy máu cam là một trong những dấu hiệu điển hình chứng tỏ lượng vitamin C bạn cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt trầm trọng. Khi thiếu vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu lợi,…

Nhiễm trùng xoang hoặc có khối u: Chảy máu cam có màu đậm hoặc mùi hôi thì rất có thể đó là biểu hiện một nhiễm trùng xoang hoặc khối u trong mũi. Thường gặp nhất ở người trưởng thành.

Ung thư vòm mũi họng: Chứng chảy máu cam thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm ung thư vòm mũi họng. Bên cạnh chảy máu cam, nếu bạn đang gặp phải những bất thường như chảy nước mũi liên tục, ngạt tắc mũi, ù tai, mệt mỏi,… thì nguy cơ mắc ung thư vòm mũi họng là rất cao.