Trang chủ » Chế độ ăn nhiều chất béo gây ảnh hưởng thần kinh khứu giác

Chế độ ăn nhiều chất béo gây ảnh hưởng thần kinh khứu giác

(Ngày đăng: 10-04-2016 15:57:06)
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Khoa học thần kinh, Đại học bang Florida (Mỹ) vừa tiến hành một thí nghiệm ở chuột, cho thấy mối liên quan có tính khoa học giữa một chế độ ăn thiếu chất lượng và sự suy giảm khứu giác.

 
Sử dụng kỹ thuật tương tự như thí nghiệm Pavlov, các nhà nghiên cứu đã cho lũ chuột liên tưởng được một mùi hương cụ thể tương ứng với một phần thưởng là nước uống, sau đó chọn ra một nhóm chuột để làm thử nghiệm và cho chúng ăn theo chế độ giàu chất béo.
 
Kết quả là nhóm chuột thí nghiệm này chậm liên tưởng mùi hương với nước hơn, dẫn đến việc các nhà nghiên cứu tin rằng một chế độ ăn nhiều chất béo sẽ gây cản trở hoạt động của thần kinh khứu giác.
 
Tiếp đó, các nhà khoa học cho thêm một mùi hương mới vào để loại bỏ khả năng thực đơn giàu chất béo chỉ làm giảm khứu giác với một mùi hương. Lần này, nhóm chuột thí nghiệm vẫn tỏ ra chậm chạp trong phản ứng liên tưởng.
 
Giáo sư khoa học sinh học Debra Ann Fadool cho biết: “Khi những con chuột ăn nhiều chất béo được chuyển sang một thực đơn khác được kiểm soát hơn để giảm khối lượng cơ thể và các chỉ số hóa học của máu về mức bình thường, khả năng khứu giác của chúng vẫn không thể hồi phục. Những con chuột này chỉ còn 50% số tế bào thần kinh có khả năng mã hóa các tín hiệu mùi hương.”
 
Kết quả thu được đã khích lệ tác giả chính của nghiên cứu là Nicolas Thiebaud và các cộng sự lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn, trong đó có việc kết hợp luyện tập thân thể với thí nghiệm khứu giác nói trên. Họ cũng dự định sẽ thay thực đơn giàu chất béo sang thực đơn giàu đường để xem sự tác động lên khứu giác có tương tự hay không.
 
“Kết quả này đã mở ra rất nhiều khả năng để nghiên cứu chứng béo phì,” Thiebaud chia sẻ.