Trang chủ » Cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn cùng Kubota

Cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn cùng Kubota

(Ngày đăng: 13-08-2016 10:44:34)
Cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn là một trong những chính sách trọng điểm của Đảng và nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay. Thấy được vai trò quan trọng của việc phát triển nông nghiệp làm thay đổi bộ mặt nông thôn, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của người dân ở các miền quê.

Cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn và những lợi ích mà nó đem lại

Chính sách này được các địa phương thúc đẩy triển khai mạnh mẽ đến người nông dân, người trồng cây lương thực, hoa màu ngắn ngày, cây vụ đông. Hiện nay, mật độ máy móc xuất hiện trên các cánh đồng vựa lúa ngày càng được bao phủ dày đặc, nếu như trước đây hình ảnh con trâu, cái cày là hình ảnh đậm nét trên các thửa ruộng, cánh đồng thì ngày nay chỉ còn xuất hiện trong các câu ca dao, câu thơ tục ngữ. Thay vào đó là những chiếc máy cày với công suất cao, khả năng cày xới đất tốt, giảm được sức lao động của con người.

Nhiều UBND ở các địa phương hay các tổ hợp tác, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư những chiếc máy cày Kubota công nghệ Nhật Bản để hỗ trợ người dân sản xuất. Bên cạnh đó các chính sách vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp được khuyến khích sử dụng, để người nông dân có điều kiện hơn mua sắm các loại máy móc lớn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như máy gặt đập liên hợp, hay máy cày Kubota.

Tuy nhiên, ở một số địa phương vùng sâu vùng xa, người lao động vẫn chưa hiểu được vai trò to lớn của việc cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn, còn coi thường máy móc hay vẫn còn chưa dám mạnh dạn đầu tư với những chiếc máy móc đắt tiền, ví dụ như một chiếc máy cày Kubota với giá hơn 300 triệu cũng là một con số không nhỏ đối với người lao động nghèo. Vì vậy, để cơ giới toàn bộ máy móc trên các cánh đồng Việt Nam thì cần sự chung tay của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, có những chính sách tuyên truyền vai trò của việc sử dụng máy móc trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đồng thời có gói hỗ trợ tối ưu hơn nữa để người dân có thể đủ điều kiện chi trả.