Trang chủ » Dân tộc kh mer lợp nhà bằng ngói màu

Dân tộc kh mer lợp nhà bằng ngói màu

(Ngày đăng: 14-11-2016 16:05:45)
Đến miền Tây Nam Bộ, ngoài đời sống sông nước của bà con nơi đây, du khách sẽ được ngắm nhìn chùa Kh’mer với kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Hầu hết các tỉnh miền Tây đều có sự hiện diện của ngôi nhà ngói màu của chùa Kh’mer, nhưng có lẽ tập trung nhiều nhất vẫn là tỉnh Sóc Trăng. Tính đến nay, Sóc Trăng có khoảng 92 ngôi chùa Kh’mer trong đó có rất nhiều ngôi chùa cổ kính: chùa Rơi, Chùa Đất Sét, Chùa Kh’leang …

Chùa Kh’leang là ngôi chùa cổ nhất, có niên đại trên 470 năm với các nét kiến trúc độc đáo, riêng biệt. Khung mái chùa được làm bằng gỗ quý lợp ngói theo kiểu vẩy rồng, và trên 4 góc mái đều có trang trí hình tượng đầu rồng mảnh mai, có sừng nhọn uốn lượn, thân rồng là thân của một loại cá, nên rồng không có chân, trên lưng giương những đao mác nhọn cong về phí đuôi. Theo tích phật và truyền thuyết Khmer thì rồng là con vật linh thiêng, tự nó biến mình thành thuyền để đưa phật vượt bể tới nhiều vùng miền để giảng kinh cứu độ chúng sinh, do đó rồng đã được đưa lên mái chùa với ý muốn đức phật dừng lại để cứu vớt con người thoát khỏi cảnh trầm luân.

Chùa Dơi, hiện đã trên 440 năm tuổi, được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia và là điểm tham quan du lịch sinh thái với đàn dơi tự nhiên hàng hàng con. Nơi đây được xem như một bảo tàng hoàn hảo về giá trị văn hóa nghệ thuật lẫn về mặt vật chất, từ chi tiết nhỏ đến tổng thể ngói màu các hạn mục như Cổng Chùa, kiến trúc chánh điện, Sala, nhà tăng. Mỗi công trình đều là một chỉnh thể mỹ thuật đạo đáo bởi đôi tay điêu luyện của các nghệ nhân khmer đã kiến tạo nên một quần thể kiến trúc đẹp bậc nhất với mái hai lớp ngói màu.

Và các ngôi chùa này đều tập trung ở thành phố Sóc Trăng, giao thông thuận tiện nên du khách có thể thăm quan nhiều nơi.