Trang chủ » Đầu tư vào nguồn điện là đầu tư bền vững

Đầu tư vào nguồn điện là đầu tư bền vững

(Ngày đăng: 28-07-2014 10:14:01)
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Phạm Văn Thư- cho biết: Hiện Phả Lại đang nẵm giữ 25,9% cổ phần tại Công ty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng. Nhiệt điện Phả Lại dự định tiếp tục đầu tư vào đó để tăng vốn góp cổ phần lên tới khoảng 36% chi phối, tuy nhiên việc đầu tư không dễ vì còn phụ thuộc vào giá bán điện.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Văn Thư cho rằng, đầu tư vào nguồn điện là đầu tư ổn định, bền vững, tuy nhiên phải xác định đây là đầu tư dài hạn. Bởi vì, nếu tính cả vòng đời dự án như nhiệt điện Phả Lại theo nguyên tắc có tuổi thọ 30 năm, nhưng khấu hao chỉ trong khoảng 10 đến 15 năm, số thời gian còn lại  sẽ là thời gian được thu hồi vốn, nên lợi ích đem lại rất cao. Tậm chí phải xác định, đầu tư vốn vào nhà máy điện mới được xây dựng có thể 5 năm đầu còn bị lỗ, đây được coi là chuyện bình thường đối với việc đầu tư những dự án lớn.

Hàng năm ngoài việc đầu tư cho sản xuất kinh doanh, chi trả lãi suất của vốn vay đầu tư dự án…, số lợi nhuận còn lại nhiệt điện Phả Lại đầu tư góp vốn vào các nhà máy điện khác, như: nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Quảng Ninh, nhiệt điện Bà Rịa - Vũng Tàu và thủy điện Buôn Đôn với tổng số tiền đầu tư dài hạn lên tới gần 3.000 tỷ đồng. "Nhìn chung về tổng thể thì, việc đầu tư vào các nhà máy nói trên hoàn toàn đúng đắn, bởi các dự án đều khả quan. Đơn cử, như nhiệt điện Hải Phòng đi vào sản xuất chưa lâu, nhưng vừa qua đã có lợi nhuận 5,5%"- ông Thư cho biết.

Tuy nhiên, đối với nhiện điện Quảng Ninh 1.200MW, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đầu tư 16% cổ phần, nhưng trước mắt nhiệt điện Quảng Ninh còn đang khó khăn, về lâu dài, Công ty CP Nhiệt điện Phải Lại kỳ vọng dự án sẽ ổn định và tốt hơn.

Trong những năm qua Phả Lại đã gặt hái được nhiều thành công, từ đó có vốn để đầu tư vào những dự án khác không những về lâu dài đem lại lợi nhuận cao, mà còn tạo điều kiện về nguồn vốn đầu tư cho các nhà máy điện khác.

Việc Nhiệt điện Phả Lại có vốn đầu tư vào các dự án điện là niềm mơ ước của nhiều nhà máy nhiệt điện khác. Có được điều kiện này bởi Phả Lại là chị cả trong làng nhiệt điện, ra đời trên 30 năm, đến nay nhà máy đã hết khấu hao. Nhưng phải khẳng định rằng, có được kết quả như ngày nay bởi tại Phả Lại đã có được đội ngũ lãnh đạo quản trị tốt từ nguyên liệu đầu vào, tới đầu ra cũng như có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm và làm chủ được công nghệ…