Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Điểm Mới Trong Luật Đăng Ký Kinh Doanh Mới Nhất

Điểm Mới Trong Luật Đăng Ký Kinh Doanh Mới Nhất

Luật đăng ký kinh doanh mới nhất gây nhiều tranh cãi cho không chỉ giới chuyên môn mà còn cả các doanh nghiệp. Những thay đổi được ban hành có hay không việc giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh ?

Đăng ký kinh doanh không còn là điều xa lạ đối với các doanh nhân muốn có một công ty của riêng mình. Các dịch vụ thành lập doanh nghiệp thường giúp họ thực hiện tất cả các thủ tục để có thể hoàn thành việc mở công ty một cách hợp pháp và chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng, những thay đổi trong luật đăng ký kinh doanh mới nhất chẳng khác gì là bài toán thách đố với các doanh nghiệp, lợi ít, hại nhiều.

thành lập doanh nghiệp

Cái lợi đầu tiên trong luật đăng ký kinh doanh mới nhất chính là việc rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ và trả kết quả đăng ký kinh doanh của cơ quan chức năng từ 05 ngày xuống còn 03 ngày. Ngoài ra, trong luật đăng ký kinh doanh mới nhất này cũng cắt giảm nội dung ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ 10 điều xuống còn 04 điều , bao gồm : tên công ty, địa chỉ kinh doanh; danh sách cổ đông, vốn pháp định và ngành nghề kinh doanh.  Sự thay đồi này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian làm thủ tục đăng ký lại ngành nghề kinh doanh hay xin cấp lại giấy phép kinh doanh mà chỉ cần thông báo với cơ quan chức năng về việc thay đổi thông tin ngành kinh doanh và bổ sung thông tin vào hồ sơ.

Bên cạnh đó, luật đăng ký kinh doanh mới nhất khác với luật cũ trong quy định thủ tục xin con dấu.  Với luật mới này, doanh nghiệp thay vì phải tới cơ quan công an  để làm thủ tục xin cấp mẫu dấu và con dấu thì chỉ cần  thông báo mẫu dấu tại cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải lên cổng thông tin quốc gia . Thay đổi này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại hơn.

Mặt trái của luật đăng ký kinh doanh mới nhất chính là việc rút ngắn các điều khoản trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đặc biệt là không ghi nhận ngành nghề kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp khó khăn trong việc tự tìm hiểu xem ngành nghề mình muốn kinh doanh có thuộc danh sách cấm kinh doanh mà pháp luật ban hành hay không. Và từ đó doanh nghiệp sẽ phải tự mình mã hóa ngành nghề đó cho phù hợp với quy định của pháp luật và đảm bảo đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh.

Không những thế, thời gian làm thủ tục theo luật đăng ký kinh doanh mới nhất xem là giảm xuống từ 05 ngày xuống còn 03 ngày nhưng  nếu trường hợp các ngành đăng ký kinh doanh chưa  phân định được là thuộc ngành nào thì thời gian thẩm định sẽ phải chờ lâu hơn con số 03 hay 05 ngày mà pháp luật quy định.

Có thể thấy, luật đăng ký kinh doanh mới nhất có những thay đổi tích cực nhưng chưa sát sao, cụ thể dẫn đến những bất cập cần được giải quyết một cách triệt để hơn để việc đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp được thuận tiện hơn.