Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chăm sóc da
  • G7 bắt tay chặn dự án của World Bank cho Nga

G7 bắt tay chặn dự án của World Bank cho Nga

Bloomberg cho hay, nếu G7 thành công thì các dự án đã lên kế hoạch trị giá tới 1,5 tỷ USD sẽ bị đình lại vô thời hạn./ Thủ tướng Anh muốn chiến tranh lạnh kinh tế với Nga

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã đồng lòng ngăn chặn tất cả các dự án của Ngân hàng thế giới (World Bank - WB) dành cho Nga.

G7 coi đó là biện pháp gây sức ép buộc Nga phải hợp tác về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bloomberg cho hay, nếu G7 thành công thì các dự án đã lên kế hoạch trị giá tới 1,5 tỷ USD sẽ bị đình lại vô thời hạn.

G7 hiện đang nắm số cổ phần tương đương 40% lá phiếu tại WB nên khả năng thành công của họ gần như là chắc chắn. Scott Morris - cựu chuyên gia cấp cao về nợ và tài chính phát triển của Bộ Tài chính Hoa Kỳ - cho rằng Nga sẽ rất khó lách qua khe cửa hẹp để thúc đẩy các dự án đã được WB phê duyệt.

Phát ngôn viên WB David Theis từ chối bình luận về thông tin này.

Nhóm G7 gồm các nước Pháp, Đức, Italy, Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản.

Trong số này, Mỹ, Canada và Nhật Bản đều có các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Nga. Mỹ và Canada cũng tuyên bố rõ họ sẽ phản đối mọi dự án mới của WB dành cho Nga.

Theo Itar-Tass, hiện WB đang có các dự án liên quan đến lĩnh vực giáo dục và năng lượng trị giá 1,34 tỷ USD danh cho Nga đã được phê duyệt.

Thông qua công ty trực thuộc là Tài chính quốc tế, WB còn dự định tài trợ 154 triệu USD cho Nga qua 4 dự án mà lớn nhất là lĩnh vực cải thiện môi trường.

Các dự án đang triển khai của WB tại Nga trị giá 668 triệu USD và tỷ lệ đã giải ngân chiếm chưa đến một nửa.