Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hệ quả kéo theo khi công ty vận tải Hanji phá sản

Hệ quả kéo theo khi công ty vận tải Hanji phá sản

Một sự kiện được chú ý trong thị trường vận tải hàng hóa đường biển, đó là sự đỗ vỡ và rơi vào phá sản của công ty Hanji, điều này đã dẫn tới không ít các hệ quả kéo theo đằng sau đó.

Hệ quả kéo theo khi công ty vận tải Hanji phá sản

Với một cái tên lớn, có tiếng như công ty vận tải đường biển Hanji, không lạ gì khi mà sự sụp đỗ của đơn vị này sẽ ít nhiều gây ra những hệ quả nhất định trong lĩnh vực vận tải biển, đến các đơn vị có mối quan hệ hợp tác ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó cũng có không ít công ty ở Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đây.

Bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng trong nhiều thập kỷ, hãng tàu biển của Hàn Quốc đang gánh khoản nợ khổng lồ.

Tuần trước, hãng tàu biển Hanjin Shipping Global của Hàn Quốc đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ theo chương 15 của luật phá sản Mỹ.

Trước đó, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án Seoul, sau khi bị các chủ nợ ngắt dòng tài chính hỗ trợ.

Nhật báo phố Wall đưa tin Hanjin phải viện đến luật phá sản Mỹ để bảo vệ tài sản trên thế giới. Ngoài Mỹ, Hanjin đang lên kế hoạch nộp đơn tại 10 nước khác, bao gồm Canada, Đức,… với mục đích tương tự: Ngăn chủ nợ tịch thu tàu hàng.

Công ty tàu biển đã lên kế hoạch hành động pháp lý tại tới 43 quốc gia.

Hiện Hanjin là hãng vận tải biển lớn nhất của Hàn Quốc, vận hành 140 tàu chở hàng trên xấp xỉ 60 tuyến vận tải quốc tế thông dụng. Mỗi năm, hãng này vận chuyển hơn 100 triệu tấn hàng hóa.

Kể từ khi Hanjin liên lạc với các luật sư phá sản, hơn 50 tàu của hãng đã bị nhiều cảng từ chối tiếp nhận, khiến nửa triệu container hàng đang lênh đênh trên biển. Các cảng lấy lý do họ sợ không được Hanjin thanh toán chi phí bốc dỡ hàng.

Do đó, nhiều tàu của Hanjin đã rời phải quay đầu khỏi Mỹ, Trung Quốc, Canada, Tây Ban Nha do bị cảng từ chối, hoặc bị chủ nợ tịch thu.

Tuy chỉ nắm 2,9% thị phần vận tải biển toàn cầu, nhưng vụ phá sản này được xem là lớn nhất từ trước đến nay trong ngành vận tải biển thế giới. Nó làm nảy sinh nhiều bất trắc đối với tương lai của ngành vận tải biển.

Khó lòng hồi sinh

Không giống vận tải đường bộ, vận tải đường biển phụ thuộc nặng nề vào khả năng marketing và uy tín chủ tàu, ông Rahul Kapoor, Giám đốc tại công ty tư vấn hàng hải Drewry Financial Research Services, cho biết.

Ông ghi nhận trong lịch sử, chưa từng có hãng vận tải đường biển nào hồi sinh từ phá sản. Đơn giản là vì họ đã đánh mất lòng tin nơi khách hàng.

Quý I, Hanjin báo lỗ ròng 233,6 triệu USD trên 1,44 tỷ USD doanh thu. Nguyên nhân là do nguồn thu từ vận tải hàng hóa giảm xuống mức kỷ lục.

Ông Pradeep Rajan, chuyên gia tại công ty vận tải hàng hóa S&P Global Platts, trả lời CNBC rằng đây là tình trạng nóng bỏng của thị trường vận tải. Việc thừa cung tàu đẩy giá vận tải xuống mức thấp chưa từng thấy.

Bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng trong nhiều thập kỷ, hãng tàu biển của Hàn Quốc đang gánh khoản nợ khổng lồ. Tính đến cuối năm 2015, nợ của Hanjin đã lên đến 5 tỷ USD.

Các kế hoạch tái cấu trúc của Hanjin đã không làm hài lòng ngân hàng, do đó họ quyết định ngừng hỗ trợ về tài chính.

Chủ tịch của Ngân hàng phát triển Hàn Quốc cho biết “kế hoạch tái cấu trúc của Hanjin chưa tương xứng với số tiền họ nhận được, thời điểm bơm tiền cũng không phù hợp. Chúng tôi cho rằng họ sẽ không thành công trong việc bình thường hóa hoạt động”.

Thảm họa lớn

Vụ việc xảy ra vào đầu tháng Chín, thời điểm bận rộn nhất năm của ngành công nghiệp vận tải, trước thềm nhiều ngày lễ lớn như Giáng Sinh. Một số chuyên gia đánh giá đây là “thảm họa lớn với các công ty vận chuyển đường biển và chủ hàng".

Hanjin vận chuyển khoảng 8% số lượng hàng hóa xuyên qua Thái Bình Dương đến thị trường Mỹ. Nhiều công ty bán lẻ của Mỹ như Target, Wal-Mart, Best Buy cho hay đang theo dõi sát tình hình.

Tại Việt Nam, việc đệ đơn phá sản của Hanjin đã, đang và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo.

Hanjin đang sở hữu 5% thị phần vận chuyển hàng hóa của Việt Nam. Do đó, các ngành hàng có khối lượng xuất nhập khẩu nhiều như dệt may, da giày, đồ gỗ hay hàng thủy sản đến khu vực Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Trung Quốc và thị trường mà Hanjin có tàu đi như Mỹ đều bị tác động.

“Trước mắt mức cước phí của những tuyến này sẽ tăng lên do việc thiếu tàu và với những đơn hàng đã lỡ đặt với Hanjin, bây giờ phải chuyển đổi sang hãng khác trong thời gian gấp rút, thì có thể phải trả giá cao hơn bình thường”, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn CafeF.

Bộ Công Thương khuyến cáo về giao dịch với hãng tàu Hanjin:

1.Đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng: Khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của hãng Hanjin.

2.Đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của hãng Hanjin: Nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa.

3.Đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của hãng Hanjin: Tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.