Trang chủ » Kết tinh các giá trị gạch terrazzo

Kết tinh các giá trị gạch terrazzo

(Ngày đăng: 14-11-2016 16:28:43)
Trao đổi với DĐDN, ông Đinh Hồng Kỳ - TGĐ Cty Secoin khẳng định gạch terrazzo: chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi tự hào là một trong những DN tiên phong tạo ra ngành công nghiệp vật liệu xây dựng không nung của VN, một ngành sản xuất các loại gạch ngói "xanh", không sử dụng đất nông nghiệp, không khói, thân thiện với môi trường. Điều đó có được nhờ Secoin biết “kết tinh các giá trị...”.

Secoin là một trong những DN tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Quyết định số 01 của UBND TP Hà Nội là một minh chứng xác thực cho điều đó. Người sáng lập ra Secoin là Giáo sư Đinh Xuân Bá với triết lý “Vì một DN giàu chất xám”. Sau 25 năm kiên định với triết lý ấy, người con trai của ông - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, Đinh Hồng Kỳ đã đưa các sản phẩm gạch Terrazzo của Secoin có mặt ở hơn 41 nước tại khắp các Châu Lục.

Khôi phục giá trị truyền thống

Ngay từ những năm 90, khi điều hành hệ thống Secoin ở Châu Âu, Đinh Hồng Kỳ đã nhận thấy VLXD không nung được sử dụng rất phổ biến và xu hướng phát triển tất yếu. Năm 1995 khi trở về nước giữ vai trò TGĐ Secoin ông đã quyết tâm đưa công nghệ sản xuất và sản phẩm gạch terrazzo VLXD không nung về VN.

- Câu chuyện đưa gạch bông, một sản phẩm truyền thống của VN, đã nhanh chóng mai một sau sự xâm chiếm của gạch ceramic, trở thành một sản phẩm chủ đạo được bạn bè thế giới yêu thích có lẽ là hành trình dài?

Bản thân cá nhân tôi rất đam mê gạch bông – một sản phẩm được coi là truyền thống của VN do người Pháp du nhập vào từ thế kỷ 19 và làm bằng tay. Vào những năm 1997-1998 khi vào TP HCM, tôi chứng kiến những viên gạch bông được bán quá rẻ rúng, chất lượng suy giảm, mẫu mã đơn điệu và sản phẩm ngày thui chột do gạch men ceramic lấn sân. Trong nhiều lần đi nước ngoài, tôi nhận thấy các sản phẩm này lại được coi là sản phẩm cao cấp, quý hiếm do làm bằng tay và chỉ có nhà giàu mới sử dụng. Các viên gạch bông ở Hà Lan, Pháp, Đức được bán với giá gần 100 Euro/m2 nhưng chất lượng cao hơn hẳn loại đang bán 60.000 đ/m2 (khoảng 2 Euro) gạch terrazzo ở VN khi đó.

Một câu hỏi lớn trong tôi là sao không sản xuất nhưng viên gạch bông cao cấp ở Viêt Nam để xuất khẩu gạch terrazzo sang các nước tư bản phát triển khi ở các nước này giá thành gạch bông ngày càng cao. Hơn nữa chất lượng tay nghề thợ gạch bông truyền thống của VN cao hơn thợ nước ngoài rất nhiều. Vậy là khi quay về miền Nam, tôi đã đi khắp TP HCM và các tỉnh thành lân cận để tìm lại những người thợ gạch bông cũ. Nhà máy gạch bông đầu tiên chúng tôi xây dựng được đặt tại Bình Dương với chiến lược nhắm đến sản phẩm gạch terrazzo chất lượng cao, giá bán cao phục vụ xuất khẩu. Sau 6 năm gây dựng, hiện nay chúng tôi đã phát triển thành 2 Nhà máy sản xuất gạch bông tại Bình Dương và TP HCM và được đánh giá là nhà sản xuất gạch bông qui mô lớn nhất Thế giới. Gần 80% người thợ tay nghề cao trước đây ở Sài Gòn đã quay lại với nghề và đầu quân dưới mái nhà Secoin.

Bên cạnh đó, việc áp dụng những công nghệ hóa chất tiên tiến mang tính bí quyết nhập từ Thụy sỹ, Đức và Mỹ vào viên gạch bông đã nâng chất lượng viên gạch bông Secoin lên một tầm mới. Vì vậy, mặc dù giá bán viên gạch bông Secoin cao hơn 8 lần so với trước đây và gần 2 lần so với những nhà sản xuất gạch bông hiện tại trong nước nhưng các khách hàng nước ngoài vẫn “xếp hàng” để mua sản phẩm của Secoin. Từ tháng 9/2013, các đơn hàng chúng tôi nhận được từ khách hàng nước ngoài đã có lịch sản xuất kín tới tháng 1/2014. Hiện tại 95% sản lượng gạch bông Secoin xuất khẩu đều đặn sang 41 nước tại khắp các châu lục.

- Với Secoin, viên gạch bông đã đạt được những giá trị gì, cả về kinh tế và văn hóa tinh thần, thưa ông?

Để trả lời câu hỏi này, tôi xin dẫn chứng Thông điệp gạch bông Secoin: “Kết tinh những giá trị ...” với:

Giá trị từ truyền thống của một ngành gạch bông với hơn trăm năm lịch sử đã được cha truyền con nối qua nhiều thế hệ người Việt.

Giá trị từ văn hóa nơi nét thanh lịch của phương Tây và sự huyền bí của phương Đông được hội tụ.

Giá trị từ cảm hứng kiến trúc khi vẻ đẹp cổ điển quý phái hòa quyện với phong cách ấn tượng hiện đại.

Giá trị từ những bàn tay vàng của các nghệ nhân VN để tạo ra những kiệt tác luôn mang tới sự khác biệt.

Giá trị từ tri thức và niềm đam mê của một Cty gạch bông hàng đầu VN.

Tất cả những giá trị đó đã được kết tinh trong viên gạch bông Secoin để nó thật sự trở thành một tác phẩm nghệ thuật được đón nhận trên toàn thế giới.

Vươn ra nước ngoài, khai thác tiềm năng trong nước

- Nhưng tại sao ngay từ những ngày đầu thành lập, ông đã chủ trương phát triển mạnh thị trường xuất khẩu ?

Ngay từ những năm tháng đầu thành lập, những người sáng lập Secoin đã có một tầm nhìn “không biên giới”, thể hiện rất rõ qua chủ trương: “Vươn ra nước ngoài để khai thác tiềm năng trong nước”. Mặt khác, thị trường trong nước tưởng lớn nhưng lại nhỏ, đông dân nhưng sức mua thấp. Việc xuất khẩu gạch terrazzo cũng đem lại khả năng an toàn về tài chính trong bối cảnh nợ xấu, nợ trong xây dựng cơ bản trong nước là hết sức trầm trọng. Xin nêu một thí dụ: chúng tôi bán gạch cho Nhà ga T1 sân bay Quốc tế Nội Bài từ năm 1999 (cách đây 14 năm) mà tới nay chưa đòi hết tiền, coi như mất !

- Việc đưa Secoin đến thị trường nào gặp nhiều khó khăn nhất, thưa ông?

Hiện nay, sản phẩm của Secoin đã có mặt tại 41 quốc gia trên khắp 5 châu lục. Hầu hết những nước mua sản phẩm của Secoin là những nước phát triển như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Trung Đông, Mỹ… Một trong những thị trường gặp nhiều khó khăn nhất là Nhật Bản. Các khách hàng Nhật thường nổi tiếng về sự nghiêm túc, về đỏi hỏi chất lượng cao, về văn hóa ứng xử trong kinh doanh và cả về sự kiên trì. Chúng tôi đã bắt đầu xuất khẩu đi Nhật từ năm 1999 và đều đặn, liên tục từ đó đến nay. Chúng tôi thấy mình học được nhiều từ các đối tác Nhật Bản.

- Ông có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm “đem chuông đi đánh xứ người”?

Muốn thành công ở “xứ người”, chúng ta cần phải hiểu được họ muốn gì và ta có cái gì. Chúng ta phải sản xuất ra sản phẩm họ cần chứ không phải cái mà mình thích. Lấy ví dụ sản phẩm gạch bông Secoin. Có một thời, gạch bông ở VN bị coi là những sản phẩm thấp cấp, rẻ tiền, chỉ dùng cho những người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ của những nước tiên tiến thì đây là sản phẩm thủ công (hand-made) với một vẻ đẹp tự nhiên, giá trị sáng tạo nghệ thuật cao. Chính vì vậy, khi chúng tôi tự tin phát triển sản phẩm gạch terrazzo này theo “gu” của họ và đưa công nghệ tiên tiến vào để có viên gạch chất lượng hoàn hảo thì kết quả là sản phẩm ngày càng được đón nhận rộng rãi. Con số thị trường xuất khẩu sẽ không dừng ở số 41 mà chắc chắn sẽ ngày càng tăng lên.

- Tuy vậy, sự yếu kém của nhiều DN vật liệu xây dựng trong nước trong thời gian qua đã tạo cơ hội cho họ lọt vào tầm ngắm M&A của nhiều DN ngoại. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng “phẳng” hơn nên một khi nền kinh tế đã mở thì việc M&A như trên là điều không thể tránh khỏi. DN đã “yếu” thì phải “chữa”, đã “chết” thì phải “chôn” ! Chúng ta cần phải thích nghi với nó và đừng nên coi đó là “thôn tính” ở một góc độ nào đó nên coi là “hôn nhân”, là “làm mới mình” ! M&A để cho DN càng tốt hơn, người lao động thu nhập cao hơn, người tiêu dùng được dùng sản phẩm “Made in Vietnam” chất lượng hơn thì âu cũng là điều tốt đẹp cho nền kinh tế !

- Ở Secoin, ông có nhận được lời mời chào nào không, thưa ông?

Trong những năm qua, Secoin cũng nhận được những lời đề nghị đầu tư và hợp tác từ các tập đoàn và quỹ của Thái Lan, Nhật Bản, Australia… Quan điểm của Secoin trong việc lựa chọn đối tác là đối tác đó phải thực sự đóng góp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty chứ không đơn thuần là đối tác đầu tư tài chính. Một tập đoàn VLXD lớn nhất Thái Lan vừa mua lại một DN lớn VLXD của VN cũng đã đến đề xuất đầu tư vào Secoin. Ngay từ đầu họ đề nghị phải chiếm 60% vốn điều lệ. Tôi đã từ chối thẳng thừng. Chúng tôi luôn khẳng định Secoin là DN VN và đã xây dựng thương hiệu sản phẩm Secoin – sản phẩm gạch terrazzo VN cho những dòng sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của mình. Và tập đoàn VLXD lớn nhất Thái Lan đó hiện nay vẫn là một khách hàng mua sản phẩm của chúng tôi.

“Vì một DN giàu chất xám”

- Ông có thể chia sẻ câu chuyện khó quên trong quá trình đưa sản phẩm của Secoin ra thị trường ?

Một DN tốt không chỉ là làm giầu cho mình mà còn cần phải góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và nhân loại.
Cách đây 16 năm, vào năm 1997, tôi và vợ sang Ý thăm một nhà chế tạo thiết bị sản xuất một loại gạch không nung trông giống như gạch đá mài (granito) của VN làm trước đó nhưng đẹp hơn, cao cấp hơn và chúng tôi đặt tên sản phẩm là terrazzo. Mất gần 2 năm sau khi mang những viên gạch này về VN giới thiệu mà không tìm được một nhà sản xuất nào “dám” đầu tư. Vậy tôi “tức mình” đã quyết định Secoin tự đầu tư sản xuất – Nhà máy đầu tiên của VN sản xuất gạch terrazzo ra đời tại Cầu Diễn - Hà Nội. Đúng thời điểm đó, năm 1999, TP Hà nội kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà nội. UBND TP Hà nội yêu cầu tìm loại gạch đặc biệt nhất để lát Hồ Gươm. Khi đó, để gạch terrazzo được sử dụng tại công trình thiêng liêng mang tính lịch sử, văn hóa nhất của Thủ đô Hà nội, đề nghị phê duyệt sử dụng những viên gạch terrazzo Secoin đã phải được thông qua bởi 30 chữ ký của các cơ quan có thẩm quyền.

Một trào lưu đầu tư sản xuất và sử dụng gạch terrazzo tại Hà nội và TP HCM bắt đầu. Khi đó, TP HCM qui định tất cả vỉa hè trung tâm quận 1 phải sử dụng gạch terrazzo sau lan ra toàn Thành phố. Chỉ trong vòng 3 năm sau đó, Secoin đã chuyển giao cho hơn 20 nhà máy sản xuất gạch terrazzo trên cả nước (đến nay cả nước có hơn 150 nhà máy lớn nhỏ sản xuất). Gạch terrazzo đã trở thành sản phẩm sử dụng rộng rãi để lát vỉa hè trên toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước. Không chỉ bán trong nước, Secoin đã xuất khẩu sản phẩm này thường xuyên tới 20 nước từ năm 1999 đến nay, đặc biệt là Nhật và Autraylia là những khách hàng lớn nhất của Secoin. Riêng tại Nhật, gần 30% các sản phẩm gạch ngoài trời bày bán trong siêu thị VLXD của Nhật là sản phẩm của Secoin.

- Với triết lý của cha mình, thời gian tới ông dự định sẽ tiếp nối ra sao ?

Trong khi chúng ta hội nhập với thế giới, điều quan trọng là chúng ta cần phải định vị cho chính sản phẩm của VN. Đừng hướng tới những gì quá to tát mà để đánh mất những cái giá trị riêng thế mạnh của chính mình.

Với 25 năm gắn bó với ngành VLXD không nung, chúng tôi quan niệm rằng, một DN tốt không chỉ là làm giầu cho mình mà còn cần phải góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và nhân loại. Mà vấn nạn lớn nhất hiện nay mà chúng ta đang đối mặt chính là vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Làm ra những sản phẩm thân thiện môi trường, bảo vệ môi trường, khí hậu trên trái đất và có khả năng tái sinh được là tiêu chí của các nước tiên tiến và đó cũng chính là tiêu chí cho những sản phẩm mà Secoin sản xuất ra.

- Trân trọng cảm ơn ông!