Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Khi nào thì người nông dân không thích dùng thuốc diệt chuột?

Khi nào thì người nông dân không thích dùng thuốc diệt chuột?

Chúng ta đã biết rằng thuốc diệt chuột thực sự rất hiệu quả cho cả những môi trường rộng lớn như ruộng đồng, vườn tược. Tuy nhiên ở một số nơi, những loại thuốc diệt chuột tuyệt vời này thậm chí bị “thất sủng”, vì người nông dân thích sử dụng bẫy chuột hơn. Tại sao lại vậy?

Khi nào thì người nông dân không thích dùng thuốc diệt chuột?

 

Mặc dù chuột vẫn luôn là đối tượng xua đuổi cũng như tiêu diệt triệt để trong nông nghiệp, vì sự phá hại của nó gây ra tổn thất lớn cho mùa vụ của người nông dân. Nhưng không phải ở đâu người ta cũng muốn “đuổi cùng giết tận” nó, mà chuột đôi khi cũng mang đến những nguồn lợi nhất định cho người nông dân.

Có thể nói sử dụng thuốc diệt chuột để hạn chế sự tấn công của loài động vật gặm nhấm này chính là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên trong nông nghiệp các loại thuốc này có nhiều bất cập khi sử dụng, hơn nữa cũng không hiệu quả triệt để và mất hẳn tác dụng của nó sau một thời gian tiến hành diệt chuột.

Bên cạnh đó, một số nơi người ta sử dụng những loại bẫy khác nhau để có thể bắt chuột thay vì dùng thuốc diệt chuột, biến mối nguy hại này thành một nguồn lợi nhỏ cho cuộc sống của họ. Chuột đồng thường rất sạch sẽ do chúng chỉ ăn lúa, thịt chuột đồng rất ngon và vốn là một đặc sản của ẩm thực nước ta, nhất là một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngoài việc chế biến cho những bữa ăn hàng ngày để tiết kiệm chi phí sinh hoạt của mình, thì thịt chuột đồng cũng có thể được những người nông dân này kinh doanh bằng cách vận chuyển để bán cho những vùng khác trên khắp cả nước.

Chuột đồng ở những nơi khác là một món hiếm, do chuột đồng chỉ có ở đồng ruộng, do vậy mà ở một số nơi giá trị của chuột đồng thường rất cao chứ không phải chỉ là thứ bỏ đi đáng ghê tởm như các loại chuột khác.

Không chỉ là món ăn ngon mà còn là một món nhậu đặc sản được nhiều người yêu thích, do đó mà đôi khi người nông dân không cần sử dụng thuốc diệt chuột mà thường bẫy chuột bằng những phương pháp của riêng họ để có thể phát sinh thêm lợi mà không cần lo lắng các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng việc bẫy chuột một cách cục bộ như vậy sẽ không làm hạn chế được số lượng chuột. Ngoại trừ một số ít chuột mắc bẫy thì còn vô số những con chuột khách hoành hành làm giảm sản lượng của nông sản. Sử dụng bẫy thường không thể làm giảm triệt để lượng chuột khiến cho mùa vụ dễ bị ảnh hưởng hơn. Như  vậy xét ở góc nhìn kinh tế, thì việc không sử dụng thuốc diệt chuột có thể là một hình thức “nuôi chuột” gián tiếp, và nguồn lợi mà người nông dân có được từ việc kinh doanh chuột cũng là nguồn lợi của chính họ thất thoát từ mùa vụ.

Trong vấn đề này chúng ta khó có được một nhận định nào, bởi lẽ chọn phương pháp nào để xử lý chuột vẫn là quan điểm riêng của mỗi người nông dân. Do đó, họ tự có cách nhìn để sao cho việc trồng trọt của mình có thể phát triển hiệu quả nhất.