Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Khô mà chưa khô

Từ dạo xuất hiện con mực một nắng trên thị trường, rồi tới cá dứa một nắng... Thời gian gần đây, hai chữ “một nắng” được gán ghép với khá nhiều loại thuỷ hải sản như một trào lưu. Điều này, khiến những người mê đồ khô… đâm lo.

Bên cạnh mực một nắng, cá dứa một nắng đã khá quen thuộc là một dãy các loại “một nắng” khác như cá lù đù một nắng, cá thu một nắng, cá diêu hồng một nắng, cá lóc một nắng, cá bò một nắng. Ở Sài Gòn muốn ăn thuỷ sản một nắng nhanh nhất là cứ online lên mạng mà mua. Theo đó, các quầy cá online còn có thông tin chi tiết, hướng dẫn chế biến, cách bảo quản… Chẳng hạn như cá thu sau khi đánh bắt sẽ được cắt lát, ướp gia vị và phơi đúng một nắng để cá vẫn còn độ tươi, ngọt thịt. Sau đó, cá được đóng thành gói, hút chân không và bảo quản lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra chế biến thành các món như nấu canh chua, chiên giòn, kho tộ… ngon nức nở, Còn cá lù đù sau khi đánh bắt thì được xẻ làm đôi bỏ xương, chỉ lấy thân mình và đuôi. Sau đó được ướp gia vị, phơi một nắng, đóng gói hút chân không và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cá lù đù một nắng đem đi chiên hoặc nướng sẽ là món nhậu bắt mồi, ăn hao cơm.

Ngược lại với sự phong phú của chợ mạng, tại các chợ truyền thống thì khô một nắng chỉ có một vài chỗ bán nhưng phải gọi đặt trước hoặc đợi lấy từ nhà ra. Các tiểu thương cho biết, do chợ không có tủ đông nên không thích hợp bán loại khô một nắng vốn cần bảo quản lạnh.

Trong khi những người sản xuất khô một nắng cho rằng, công đoạn phơi một nắng giúp con khô giữ được độ tươi lâu, vị mặn ít, thịt dẻo, mềm, ngọt hơn nên được nhiều người ưa chuộng. Còn một số nhà sản xuất khô khác thì cho rằng, hiện nay công đoạn phơi nắng chỉ là chuyện… quá khứ. Bởi giờ đây, nhiều nơi đã bắt đầu chuyển sang sấy khô bằng lò điện. Hơn nữa, khi phơi một nắng nhưng phải phơi đủ nắng tức dưới ánh nắng gắt, nếu không khô sẽ có mùi khó chịu.

Về phía tiểu thương, chị Nga ở chợ Bình Tây (quận 6) cho biết: “Không phải tui không bán khô một nắng nên nói xấu. Chẳng hạn như con cá lù đù làm khô quắt như vầy, bảo quản không kỹ còn dễ sinh giòi huống chi làm một nắng”.

Còn chị Sa, tiểu thương chợ Bình Điền ( quận 8) thì nhận xét: “Con mực, cá dứa làm khô một nắng rất ngon vì bản thân thịt của hai loại này không tanh. Còn các loại khác như cá lóc, cá lù đù… thịt khá tanh nên sẽ không ngon”.

Qua khảo sát nhỏ của chúng tôi với một số tiểu thương bán thuỷ hải sản khô tại các chợ cho thấy, hầu hết đều có ý kiến trái chiều với “tiểu thương” chợ mạng. Vấn đề “một nắng hay không một nắng” có lẽ còn tuỳ vào khẩu vị, cách chế biến và ý thích của mỗi người. Vì vậy, những tín đồ của khô ba nắng hãy đừng vội lo!