Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Không đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Không đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Không ít trường hợp người lao động khi sinh con nhưng lại không đóng đủ 06 tháng BHXH. Điều này đặt ra vấn đề là liệu người lao động có được hưởng chế độ thai sản hay không? Đối với vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết sau nhé.

Với rất nhiều trường hợp, người lao động và cả doanh nghiệp phải liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất và chính xác nhất đối với các thông tin liên quan đến luật BHXH.

Không đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Nếu như muốn hưởng chế độ BHXH thì theo quy định, người lao động phải đóng đủ 06 tháng BHXH. Vậy, nếu không đóng đủ thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản hay không? Vấn đề này còn tùy thuộc vào từng ngành nghề làm việc khác nhau của người lao động để có được câu trả lời chính xác nhất.

Không được hưởng chế độ thai sản

Đối với những người lao động làm việc trong các cơ quan , xí nghiệp hay các công ty tư nhân và đóng BHXH bắt buộc tại nơi làm việc thì nếu muốn được hưởng chế độ thai sản thì bắt buộc người lao động phải đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh . Nếu không đạt được điều kiện này thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật BHXH Việt Nam.

Được hưởng chế độ thai sản

Có một số ngành nghề mà người lao động vẫn được hưởng chế độ thai sản ngay cả khi chưa đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Đó là những ngành nghề có tính chất công việc cống hiến cho xã hội như nghề giáo viên, ngành công an... Với các ngành nghề này thì nếu người lao động không đóng đủ 06 tháng BHXH trước khi sinh thì sẽ được hưởng chế độ thai sản với 100% lương đóng BHXH cho những tháng đóng BHXH trước đó của người lao động. Đây là một quy định mang tính khác biệt và có phần ưu đãi hơn đối với người lao động làm việc trong các ngành nghề này.

Việc phải đóng đủ 06 tháng BHXH mới được hưởng chế độ thai sản có chăng là chưa có sự công bằng đối với người lao động của các ngành nghề khác trong xã hội. Dù là ở ngành nghề nào thì trách nhiệm và tỉ lệ đóng BHXH của người lao động là như nhau. Vậy tại sao chế độ thai sản mà người lao động được hưởng lại không giống nhau. Vì thế, cơ quan BHXH cần có sự điều chỉnh để có thể mang đến hiệu quả cao nhất cho việc thực hiện chế độ thai sản ở Việt Nam.

Có thể nói, việc người lao động có được hưởng chế độ thai sản hay không sẽ tùy thuộc vào thời gian đóng BHXH của người lao động trước khi sinh như thế nào để có được chế độ phù hợp với quy định được ban hành.