Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn trong công tác bảo vệ rừng

Kiểm định an toàn trong công tác bảo vệ rừng

Rừng là lá phổi xanh của con người, ngoài ra rừng còn có vai trò trong bảo vệ các loài động vật hoang dã, phát triển kinh tế, cân bằng an sinh xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, ở nước ta rừng đang ngày một cạn kiệt, vì vô vàn những lý do, đòi hỏi cần có sự vào cuộc của toàn xã hội.

Bảo vệ rừng là một công cuộc chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Bảo vệ rừng luôn là một đề tài nóng trên các trang báo và thông tin đại chúng, chúng còn được phản ánh rất sinh động và rõ nét qua các tác phẩm truyện ngắn và qua cả các thước phim. Tuy nhiên, việc quản lý, bảo vệ rừng ở nước ta ngày càng bộc lộ những sơ hở, yếu kém trong suốt những năm qua. Một tin đáng mừng, là đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên ở các tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là một tin tích cực, thể hiện sự kiên quyết, cứng rắn của Chính phủ với sự nghiệp bảo vệ rừng.

Nhưng thực tế, nhiều diện tích rừng vẫn hàng ngày phải chịu đựng sự tàn phá, việc kiểm định an toàn rừng ở một số nơi vẫn còn hời hợt thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng và cán bộ biên phòng. Báo chí đã phản ánh rất nhiều những bất cập trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, như vụ việc nơi tập kết những cây gỗ quý cách đồn biên phòng vài trăm mét nhưng không có một phản ứng gì từ phía người có thẩm quyền, hay một chiến sĩ công an bảo vệ rừng lại có những ngôi biệt thự làm bằng toàn gỗ quý.

Một dấu hỏi lớn ở đây, có phải một số cán bộ miệng nói tiên phong trong công cuộc bảo vệ rừng lại chính là những người tiếp tay cho các phần tử lâm tặc hủy hoại rừng. Nếu giả sử kia là chính xác thì thật đáng buồn và cần phải lên án. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hy vọng, vì ở đâu đó, vẫn còn nhiều cán bộ trung thành với rừng, trung thành công cuộc kiểm định an toàn bảo vệ rừng.