Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định van an toàn dễ hay khó

Kiểm định van an toàn dễ hay khó

Các loại máy móc, dụng cụ công nghiệp hiện nay đều phải được kiểm định an toàn, trong đó bao gồm cả van an toàn. Vậy kiểm định van an toàn dễ hay khó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Van an toàn, kiểm định van an toàn

Van an toàn là dụng cụ đi kèm với hầu hết các loại thiết bị áp lực, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của chúng. Nhiệm vụ chính của nó là giữ cho áp suất của thiết bị áp lực được ổn định, không tăng quá cao hay giảm xuống quá thấp. Bởi sự quan trọng này mà van an toàn cũng nằm trong số những thiết bị, máy móc công nghiệp bắt buộc phải được kiểm định định kỳ theo quy định của pháp luật. Quy trình kiểm định van an toàn cũng giống như hầu hết các quy trình kiểm định khác, có kiểm định bên trong, bên ngoài, kiểm định kỹ thuật, thử nghiệm và đánh giá. Những con số khách quan được đưa ra thông qua đo lường chính là bằng chứng xác thực nhất thể hiện hiệu suất và tình trạng làm việc hiện tại của van. Để rồi từ những con số biết nói ấy, các kỹ sư kiểm định sẽ có phương án xử lý với các van đang gặp phải vấn đề trong hoạt động.

kiểm định van an toàn

Trên thực tế, ngay trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường, việc kiểm định van an toàn đã được thực hiện sẵn, để đảm bảo rằng nó đủ tiêu chuẩn đem đi phục vụ sản xuất một cách đảm bảo. Tuy nhiên, không phải vì thế mà van hoàn toàn sử dụng được mãi mãi. Con người sống trên đời đôi khi còn cảm thấy mệt mỏi, nói gì đến máy móc làm việc liên tục không ngừng nghỉ, không hư hỏng? Việc kiểm định van an toàn theo định kỳ chính là một cách kiểm tra giới hạn làm việc của nó, cũng cho chúng ta biết được đến lúc nào nên thay thế một cái tốt hơn, mới hơn cho công việc sản xuất luôn được vận hành trôi chảy.

2. Nhận định của người trong cuộc

Trở lại với câu hỏi kiểm định van an toàn khó hay dễ, thực ra vấn đề này rất khó trả lời được. Vì đối với các kỹ sư kiểm định – những con người đã quá quen thuộc với công việc này – chẳng có gì mà họ chưa từng trải qua. Kinh nghiệm nhiều năm khiến họ tiến hành các công đoạn như một lẽ thường lệ, và gần như không gì có thể qua mắt được các bậc thầy chuyên môn trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, ở họ còn có cái tâm làm nghề, sự kiên nhẫn trong các tình huống kỹ thuật phức tạp, rắc rối, cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Còn nếu đặt vấn đề ở một  người đứng ngoài nhìn vào, đảm bảo chắc chắn ai cũng sẽ bảo nghề này khó nhằn, áp lực lại quá lớn. Thế mới nói, mỗi người sinh ra, sống trên cuộc sống đều có cho mình một nghề nghiệp riêng biệt, phù hợp với bản thân mình. Khó hay dễ chỉ là cái nhìn chủ quan từ phía ngoài, chỉ có đích thân trải nghiệm mới biết sự thật ẩn chứa trong đó.

Tóm lại, nói đi cũng phải nói lại, kiểm định van an toàn dù khó hay dễ cũng không phải ai cũng làm được. Điều quan trọng nhất là các kỹ sư ấy phải luôn tự hào về những việc mình đang làm, từ đó có thêm động lực để hoàn thành tốt mỗi nhiệm vụ được giao trong tương lai.