Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội và thất nghiệp

Lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội và thất nghiệp

Không ít người lao động đắn đo vấn đề nên tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hay bảo hiểm xã hội thất nghiệp. Vậy thực ra thì bảo hiểm xã hội và thất nghiệp có gì khác nhau về quyền lợi để mọi người có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đây là sự lựa chọn rất thông minh để doanh nghiệp có thể yên tâm với các thủ tục hành chính này.

Lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội và thất nghiệp

Để biết được thực ra bảo hiểm xã hội và thất nghiệp bên nào lợi hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu các khía cạnh sau đây:

Tính chất tham gia

- Bảo hiểm xã hội có tính chất bắt buộc. Tức là những đối tượng đã thuộc quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà luật bảo hiểm xã hội ban hành thì không thể lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được.

- Bảo hiểm xã hội tự nguyện là tùy theo nhu cầu của mỗi người. Miễn là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên có điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì có thể tham gia, trừ trường hợp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Mức đóng

- Đối với bảo hiểm xã hội thì khi người tham gia bảo hiểm xã hội đóng nộp sẽ đóng trên mức lương cơ bản hàng tháng mà người tham gia có được. Nó mang tính chất quy định bắt buộc,Và đến ngày 1/1/2018 thì mức đóng này sẽ bao gồm thêm một số khoản phụ cấp thường xuyên nữa.

- Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mức đóng bao nhiêu, đóng theo hình thức nào đều là do người tham gia tự lựa chọn. Mức đóng và hình thức đóng sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế,hoàn cảnh của từng người tham gia mà lựa chọn cho hợp lý. Tuy nhiên, theo quy định thì mức đóng này tối thiểu là bằng lương tối thiểu vùng và tối đa không quá 20 lần lương tối thiểu vùng.

Các chế độ

Nếu so sánh bảo hiểm xã hội và thất nghiệp thì rõ ràng là việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ có nhiều chế độ ưu đãi hôn rất nhiều so với việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Khi tham gia bảo hiểm xã hội thì người tham gia được hưởng các chế độ như : đau ốm, tai nạn,thai sản, hưu trí, thất nghiệp, bảo hiểm y tế, tử tuất... Trong khi đó thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có thể hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất. Ngoài ra thì trong thời gian hưởng chế độ hưu trí thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng thêm chế độ bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi cho việc khám chữa bệnh.

Trên đây là thông tin về sự khác nhau giữa bảo hiểm xã hội và thất nghiệp . Hy vọng là nó sẽ giúp mọi người biết được việc tham gia bảo hiểm xã hội nào mới thực sự là lựa chọn hợp lý và đảm bảo quyền lợi được tốt nhất.