Trang chủ » Mối liên hệ giữa ánh sáng và những cơn đau nửa đầu

Mối liên hệ giữa ánh sáng và những cơn đau nửa đầu

(Ngày đăng: 27-10-2018 11:04:28)
Triệu chứng đau đầu dữ dội khi tiếp xúc với ánh sáng, và có khuynh hướng giảm đi khi người bệnh đi vào những nơi có bóng tối được gọi là photophobia. Đây là một triệu chứng không hiếm gặp và nó xuất hiện ở hầu hết những bệnh nhân đau nửa đầu.

Mối liên hệ giữa ánh sáng và những cơn đau nửa đầu

Ở một số người bệnh đau nửa đầu thường nhạy cảm đặc biệt với ánh sáng, các tia sáng từ thiết bị điện tử hay kể cả ánh sáng mặt trời, ánh đèn điện cũng đều có thể khiến cho những cơn đau đầu từ họ dữ dội hơn rất nhiều. Và cách để xử lý nhanh chóng nhất trong trường hợp này chính là tắt đèn đi hoặc đi đến một không gian tối tăm hơn.

Mối liên hệ giữa ánh sáng và những cơn đau nửa đầu như thế nào? Đây có lẽ là một vấn đề mà chúng ta nên biết để có thể cải thiện tốt hơn tình trạng đau đầu của mình, và có phương pháp điều trị để không phải rơi vào tình trạng “e dè ánh sáng” nữa.

Những người bị mắc chứng đau nửa đầu thường có khuynh hướng tìm đến những nơi yên tĩnh hoặc những nơi có bóng tối, vì những nơi đó làm giảm đáng kể cơn đau đầu của họ. Khoảng 30 triệu người dân Mỹ đang mắc phải chứng đau nửa đầu và hơn 85% trong số đó cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, triệu chứng đó được gọi là “photophobia”. Ngay cả những người mù cũng gặp phải triệu chứng photophobia khi bị đau nửa đầu.

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra trên 2 nhóm người mù bị chứng đau nửa đầu. Nhóm thứ nhất bị mù bẩm sinh và không thể cảm nhận được hình ảnh hay bất cứ một ánh sáng nào. Trong khi đó, nhóm thứ hai là những người bị mù do thoái hóa võng mạc, họ không thể nhìn thấy ánh sáng nhưng vẫn có thể phát hiện ra ánh sáng. Khi cho 2 nhóm tiếp xúc với ánh sáng, nhóm thứ nhất không có dấu hiệu xấu của chứng đau đầu, nhưng nhóm thứ hai thì cảm thấy cơn đau dữ dội hơn.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng, khi ánh sáng tiếp xúc với tế bào thần kinh thị giác, nó sẽ kích hoạt các tín hiệu điện đang hội tụ trên các tế bào, các dòng điện đó tùy thuộc lớn hay nhỏ, sẽ làm cơn đau đầu trở nên nặng hơn. Đó là lý do tại sao những người mù hoàn toàn, không tiếp xúc với ánh sáng sẽ không bị chứng đau đầu hành hạ nặng thêm. Ngay cả khi ánh sáng được tắt, thì dòng điện trong các tế bào thần kinh vẫn còn bị kích hoạt, khiến cho cơn đau đầu của bệnh nhân vẫn còn tiếp tục sau đó, và cơn đau chỉ giảm bớt khi họ đến một nơi có nhiều bóng tối.