Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Mức độ cần thiết của kiểm định cần trục tháp

Mức độ cần thiết của kiểm định cần trục tháp

Kiểm định cần trục tháp là một trong những hoạt động kiểm định quan trọng hàng đầu đối với những đơn vị có sử dụng cần trục trong hoạt động sản xuất của mình.

Cần trục tháp (hay còn gọi là cẩu tháp) là một thiết bị nâng, có phần thân tháp có chiều cao lớn, phần cần lắp với đỉnh tháp quay hoặc di chuyển được. Thiết bị này được sử dụng nhiều trong bốc dỡ hàng hóa khối lượng lớn và thường lắp ráp ngoài trời (bãi hàng, cảng biển, công trình xây dựng lớn…).

1. Cần trục tháp và phân loại

Cần trục tháp là một những thiết bị nâng có cấu tạo phức tạp và được ghép nối bởi nhiều bộ phận khác nhau tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh. Tùy vào công dụng, tính chất, chiều cao, tính năng mà có cách phân loại cần trục tháp khác nhau.

Các công trình xây dựng lớn (nhà cao tầng, trụ cầu, công trình thủy điện…) có thời gian thi công lâu dài thường sử dụng cần trục tháp để nâng các linh kiện, vật liệu xây dựng có khối lượng lớn lên độ cao để lắp ráp lại.

Cần trục tháp được lắp ráp tùy loại và tùy theo công dụng và mục đích sử dụng của từng cơ sở nên việc kiểm tra kiểm định trong những trường hợp này không giống nhau. Người kiểm định cần nắm được đặc điểm này.

kiểm định cần trục tháp

2. Phân loại kiểm định cần trục tháp

Kiểm định cần trục tháp là nhiệm vụ được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu lắp ráp cho tới đưa vào vận hành. Có thể phân chia kiểm định cần trục tháp qua thời gian sử dụng như sau:

- Kiểm định lần đầu: đây là lần kiểm định đầu tiên sau khi lắp ráp xong để kiểm tra các thông số kĩ thuật của lắp ráp và thiết bị đảm bảo thực hiện đúng so với quy chuẩn kĩ thuật nhà nước ban hành. Đợt kiểm định này để đảm bảo an toàn và đủ điều kiện đưa vào vận hành sử dụng hay lắp ráp lại.

- Kiểm định định kỳ: các đợt kiểm định này được phân chia thực hiện theo ngắn hay dài giữa các đợt kiểm định còn tùy thuộc vào tuổi thọ và thời gian vận hành của cần trục tháp. Thờ gian vận hành lâu có thể rút ngắn thời gian kiểm định.

- Kiểm định bất thường: thường tiến hành khi cơ sở sủ dụng yêu cầu tiến hành hoặc do có những thay đổi bất thường trong quá trình vận hành hoặc khi tháo lắp hay di chuyển thiết bị. khi đó cần kiểm định lại theo quy chuẩn kĩ thuật ban hành để tiếp tục đưa vào vận hành sau đó.

Khi kiểm định cần đảm bảo các điều kiện yêu cầu kĩ thuật của các dụng cụ cũng như các điều kiện đảm bảo cho kĩ thuật viên kiểm định đã đạt chuẩn. Mỗi thiết bị kiểm định phải phù hợp với từng loại cần trục tháp.

Các bước tiến hành kiểm định phải được thực hiện lần lượt, các bước kiểm định trước phải đạt chuẩn mới tiến tới thực hiện kiểm định bước tiếp theo. Vừa tiến hành kiểm định vừa phải ghi chép lại đầy đủ tạo cơ sở dữ liệu cho lần kiểm định tiếp theo.

Khi tiến hành kiểm định cần có các nhân viên vận hành và các chuyên viên giám sát cùng tham gia để chứng kiến cũng như trợ giúp chuyên viên kiểm định khi cần thiết.

Khi kiểm định phát hiện các lỗi lập biên bản để các bên cùng chứng kiến kí kết, lưu lại rồi tiến hành khắc phục sớm các lỗi kĩ thuật (sửa chữa, thay mới…).