Trang chủ » Nên được huấn luyện an toàn trước khi xây dựng cầu dây ngang sông

Nên được huấn luyện an toàn trước khi xây dựng cầu dây ngang sông

(Ngày đăng: 11-11-2016 15:24:46)
Đây là câu chuyện thực tế khi trên đường tôi về quê, một vùng quê ở tỉnh miền tây vùng sông nước, một vụ đứt dây cáp khi đang xây dựng cầu dây bắt qua con sông nối liền hai con lộ, khiến tôi nhận định là nếu chưa được huấn luyện an toàn thì đừng bao giờ bắt tay vào thi công.

Vào khoảng hai tuần trước tôi khi đang trên đường từ Sài Gòn về Mộc Hóa (một địa danh  giáp ranh biên giới thuộc tỉnh Long An), tôi đã bắt gặp một hình ảnh vô cùng đau thương, đó là trong lúc thi công xây dựng cầu dây ngang sông thì tai nạn đã xảy ra làm cho một công nhân bị gãy xương vai và gãy một cánh tay. Câu chuyện đến giờ vẫn còn bàn hoàn, được biết lúc đầu khi anh công nhân leo lên chốt khóa dây cáp cầu dây trong khi anh ấy không hề mang một bảo hộ lao động nào, và vô tình một sự cố xảy ra là một đầu dây cáp bên kia cầu đã bị trật khỏi trục quay và rơi ra ngoài, với lực căng của dây cáp và độ nặng khiến dây giật mạnh lại trúng vào anh công nhân ấy, khiến anh ấy bị gãy xương. Ngay lập tức anh công nhân được đưa đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra khá nhanh nhưng để lại nhiều hình ảnh đáng suy ngẫm cho chúng ta, nếu như anh công nhân được trang bị bảo hộ và được huấn luyện an toàn những kiến thức cần thiết khi lao động thì ít nhất cũng giảm bớt rủi ro cho mình, cứ tưởng nó an toàn nhưng thật chất thì không như vậy, sự cố thì đâu ai lường trước được.

Qua câu chuyện thực tế trên chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc được huấn luyện an toàn trước khi đi vào công viêc là hết sức cần thiết, đòi hỏi tính tự giác của từng cá nhân tham gia lao động, để hạn chế tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.