Trang chủ » Nhiều bệnh nhân bỗng nhiên chảy máu ồ ạt vì bị nhiễm thuốc diệt chuột

Nhiều bệnh nhân bỗng nhiên chảy máu ồ ạt vì bị nhiễm thuốc diệt chuột

(Ngày đăng: 13-04-2016 10:21:59)
Theo Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết các bệnh nhân bị xuất huyết kéo dài không rõ nguyên nhân xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân này bị nhiễm thuốc diệt chuột.

(SGGP).- Ngày 10-12, GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, cho biết: Trước việc nhiều người dân ở một số huyện của tỉnh Bắc Giang bỗng nhiên mắc chứng bệnh xuất huyết kéo dài không rõ nguyên nhân, trong ngày 11-12, các chuyên gia của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương sẽ phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh và Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lên Bắc Giang để lấy mẫu đất, nước tại khu vực các bệnh nhân sinh sống về xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân.

Nhiều bệnh nhân bỗng nhiên chảy máu ồ ạt vì bị nhiễm thuốc diệt chuột

Nhiều bệnh nhân bỗng nhiên chảy máu ồ ạt vì bị nhiễm thuốc diệt chuột

Viện trưởng Nguyễn Anh Trí cũng cho biết, Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã tiếp nhận điều trị 9 bệnh nhân trong tình trạng bị xuất huyết kéo dài không rõ nguyên nhân, với các biểu hiện như: xuất huyết đường tiêu hóa, người chảy máu chân răng, xuất hiện vết bầm tím nhiều dưới da. Không chỉ có vậy, một số bệnh nhân cùng trong một gia đình và một số trường hợp cùng một địa bàn sau khi điều trị trở về địa phương, bệnh nhân lại tái diễn những dấu hiệu chảy máu không rõ nguyên nhân.

Qua các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, các bệnh nhân này đều bị thiếu yếu tố đông máu. Trước các hiện tượng trên, GS Trí nhận định, nhiều khả năng các bệnh nhân bị nhiễm độc một chất nào đó làm giảm yếu tố đông máu. Rất có thể, những bệnh nhân này đã cùng ăn, tiếp xúc với một loại thuốc hay độc chất nào đó, gây nên tình trạng thiếu các yếu tố đông máu trong cơ thể, vì thế dẫn đến hiện tượng chảy máu không cầm được.

Đáng chú ý, không chỉ có Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, gần đây, khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận một số bệnh nhi bị chảy máu liên tục. Qua khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ đã phát hiện các bệnh nhi này bị ngộ độc  mà gia đình đã sử dụng.

thuốc diệt chuột Trong khi đó, trong thành phần thuốc diệt chuột có chất Bromadiolone là dẫn xuất của dicoumarol - một dược chất có tác dụng kháng đông máu. Chất này có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc qua da.