Trang chủ » Nhiều cơ hội cho làn sóng M&A thứ hai

Nhiều cơ hội cho làn sóng M&A thứ hai

(Ngày đăng: 08-08-2014 13:14:43)
Hoạt động M&A tại Việt Nam đã không ngừng gia tăng cùng với quá trình tái cấu trúc (TCT) nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài và khuyến khích đầu tư trong nước.
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi với đại biểu tham gia diễn đàn

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi với đại biểu tham gia diễn đàn

CôngThương - Ngày 7/8, tại TP.HCM, Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 6 với chủ đề “M&A trước làn sóng thứ hai” dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2013, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đã lên tới 5 tỷ USD so với con số 1 tỷ USD của 5 năm trước đó. Điều này cho thấy M&A đang trở thành một hình thức đầu tư, một kênh tham gia thị trường ngày càng hấp dẫn với nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài nước. Tuy vậy, đối với VN, hoạt động M&A còn mới mẻ và gặp không ít rào cản về môi trường pháp lý, thông tin lẫn kinh nghiệm thực tiễn.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quá trình tái cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh cổ phần hóa (CPH) DN nhà nước đang tạo nên một làn sóng M&A; đồng thời làn sóng này cũng chính là động lực quan trọng thúc đẩy thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu nền kinh tế và CPH DN nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, giai đoạn 5 năm tới là giai đoạn VN đẩy mạnh cải cách thể chế, thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là đối với doanh nghiệp nhà nước và hệ thống tài chính ngân hàng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Nhiều chuyên gia đánh giá, trong giai đoạn này, sự phục hồi của nền kinh tế, quá trình cải cách thể chế, sự trỗi dậy của các công ty tư nhân, sự quan tâm của dòng vốn ngoại đối với cơ hội đầu tư và M&A tại Việt Nam đang hình thành nên một làn sóng M&A thứ hai với quy mô giá trị ước tính lên tới 20 tỷ USD.

Trong quá trình đó, theo Thứ trưởng  Nguyễn Văn Hiếu, nhiều đạo luật quan trọng đã và đang được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Kinh doanh bất động sản...). Chính phủ cũng đã thông qua chương trình CPH hơn 400 DN nhà nước quy mô lớn trong 2 năm tới. Đây cũng là giai đoạn VN hội nhập toàn diện và mạnh mẽ hơn với kinh tế thế giới thông qua việc đàm phán ký kết Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định FTA với EU, Hàn Quốc; Hiệp định khu vực mậu dịch tự do với liên minh hải quan Nga, Belarus, Kazakstan và tham gia cộng đồng ASEAN năm 2015. “Những nhân tố quan trọng nói trên đang tạo tiền đề cho sự xuất hiện một làn sóng M&A mới tại VN trên nhiều lĩnh vực khác nhau”- ông Hiếu nhấn mạnh.

Theo ông John Ditty, Tổng giám đốc KPMG Vietnam và Campuchia, số lượng các giao dịch M&A tại Việt Nam được chia theo ngành nhưng trọng tâm vẫn là dịch vụ tài chính, hàng tiêu dùng nhanh, bảo hiểm, viễn thông. Nếu kinh tế phát triển mạnh sẽ có nhiều thương vụ trong lĩnh vực này.

Tại diễn đàn, ban tổ chức đã công bố danh sách 34 “thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam 2013 – 2014”. Đặc biệt, “Nhóm đơn vị CPH tiêu biểu” là hạng mục mới trong bình chọn năm nay, nhằm vinh danh các DN nhà nước tiến hành CPH thành công, đạt được hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Cụ thể, có 10 công ty CPH tiêu biểu gồm: Tập đoàn Bảo Việt, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, Dược Hậu Giang, Tập đoàn FPT, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVDrilling), Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas), Công ty CP PVI, Cơ điện lạnh REE, Vietcombank, Vinamilk.