Trang chủ » Những căn bệnh mà chuột gây ra cho con người

Những căn bệnh mà chuột gây ra cho con người

(Ngày đăng: 18-07-2016 10:45:34)
Chuột là loài vật có thể sống ở hầu hết mọi nơi và gây ra rất nhiều tác hại cho con người. Chúng không chỉ gây ra những phá hoại tài sản, lương thực thực phẩm mà nghiêm trọng hơn chúng còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh dịch ở con người.

 

Chuột là loài vật gặm nhấm và cũng là kẻ thù của chúng ta khi chúng liên tục gây ra các thiệt hại về kinh tế và là nguyên nhân dẫn đến nhiều dịch bệnh ở người. Trên thế giới đã có rất nhiều dịch bệnh mà chuột gây ra cho con người và phần lớn trong số đó đều là những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Ở Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 loại bênh truyền nhiễm do chuột gây ra. Đó là các bệnh: Dịch hạch, bệnh do virut Hantavirut  bao gồm bệnh viêm phổi do virut Hanta và sốt xuất huyết kèm theo suy thận, bệnh vagf da xuất huyết hay còn gọi là Leptospirose, bệnh do vi khuẩn Salmonella và bệnh sốt chuột cắn. Trong đó, bệnh viêm phổi do virut Hanta và sốt xuất huyết kèm theo dịch hạch hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Những căn bệnh do loài chuột gây ra cho con người vô cùng nguy hiểm. Trong đó, có nhiều loại bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh nhưng cũng có rất nhiều bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người và vẫn chưa có thuốc đặc trị. Để tránh mắc phải những loại bệnh này, chúng ta không những phải vệ sinh sạch sẽ môi trường sống mà biện pháp triệt để và lâu dài nhất đấy là tiêu diệt chuột. Có rất nhiều biện pháp để diệt chuột như: Đánh bẫy chuột, diệt chuột bằng các nguyên liệu tự nhiên, thuốc diệt chuột. Biện pháp được sử dụng nhiều nhất là sử dụng thuốc diệt chuột. Hiện nay, trên thị đã có rất nhiều loại thuốc diệt chuột từ dạng nén, dạng bột đến dạng nước. Trong số đó, những loại thuốc hay được sử dụng phổ biến nhất như: Thuốc diệt chuột Storm, Biorat, Klarat… và còn rất nhiều loại thuốc khác. Để phòng tránh những bệnh mà loài chuột gây ra, chủ động thực hiện các biện pháp diệt chuột là biện pháp tối ưu nhất mà chúng ta có thể thực hiện.