Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những vấn đề xoay quanh việc kiểm định cần trục

Những vấn đề xoay quanh việc kiểm định cần trục

Mặc dù kiểm định cần trục là một trong những yêu cầu do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội đặt ra nằm trong quy chế kiểm định an toàn lao động. Điều đó có nghĩa là mọi doanh nghiệp khi đã sử dụng cần trục buộc phải thực hiện kiểm định. Xoa quanh vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi xảy ra như sau.

Đầu tiên, xét về cái nhìn trực quan của doanh nghiệp. Như chúng ta đã biết cần trục bao gồm rất nhiều loại, cần trục ô tô, cần trục tháp, cần trục xe nâng... trong đó cần trục tháp là một trong những thiết bị có tính nguy hiểm cao nhất nếu tai nạn xảy ra. Cần trục tháp được sử dụng vào ngành xây dựng là chủ yếu. Nếu nhìn thực hiện đúng luật thì khi sử dụng doanh nghiệp chắc chắn phải tiến hành kiểm định cần trục đúng với nghị định mà Bộ Lao Động ban hành. Thế nhưng chủ sử dụng cho rằng việc kiểm định thường xuyên là không cần thiế bởi khi mua cần trục bao giờ cũng sẽ được bảo hành trọn đời, bảo dưỡng định kỳ, trong quá trình bảo dưỡng cần trục luôn được kiểm tra kỹ càng, thay thế nhiều phụ tùng nếu có những thứ hư hỏng. Vậy thì đặt ra yêu cầu kiểm định để làm gì, trong khi kiểm định cũng giống như bảo dưỡng. Thậm chí người kiểm định doanh nghiệp còn không biết có nắm vững chuyên môn hay không.

Tuy nhiên xét về phía tổ chức, cá nhân, cơ quan có chức năng làm nhiệm vụ kiểm định cần trục nói riêng, và kiểm định an toàn lao động nói chung họ cho rằng công tác kiểm định là một yêu cầu bức thiết và cần thiết. Bởi quá trình kiểm định được thực hiện chi tiết, bài bản, cẩn trọng hơn bảo dưỡng rất nhiều. Nếu như bảo dưỡng chỉ xảy ra khi cần trục có sự cố thì kiểm định lại được thực hiện nay cả khi cần trục vẫn đang hoạt động. Có nghĩa là cứ đến một thời gian nhất định công ty kiểm định có trách nhiệm cử người đi thực hiện đảm bảo an toàn cho cần trục. Mặt khác nếu trong quá trình kiểm định cần trục có sự cố xảy ra phía doanh nghiệp sẽ có quyền khiếu nại về công ty thực hiện kiểm định.

Xoay quanh 2 vấn đề này hiện nay vẫn đang được tranh cãi gay gắt, tuy nhiên theo như nghị định Bộ Lao Động đã đưa ra thì toàn bộ thiết bị kỹ thuật phải thực hiện kiểm định an toàn.