Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nỗi lo đầu năm học của phụ huynh

Chưa tựu trường nhưng các bậc phụ huynh học sinh đã đau đầu khi phải tính toán hàng chục khoản tiền vừa được chi và dự tính sẽ… phải chi để lo cho con em vào năm học mới.

Đã có lần, chị Võ Thị Mỹ Dung (xã Nhơn Hưng, Tịnh Biên) phân vân có nên cho con học nữa, hay chỉ biết con chữ, biết tính toán với người ta rồi thôi. Bởi nhà nghèo, vợ chồng đều đi làm thuê, phải “gồng mình” lo cho hai đứa ăn học quả là “đuối”! Chị cho biết, hè nào con trai lớn cũng theo cha lên Bình Dương làm thêm, vừa phụ tiền tiếp gia đình, vừa “bỏ ống” để trang trải chuyện học. Nhờ được mọi người động viên nên gia đình cố nuôi hai con học lần lượt đến lớp 8 và lớp 10. Điều an ủi là em nào cũng ngoan và học giỏi. Song, càng lên lớp, chi phí mỗi năm lại tăng theo, mới tính sơ sơ sách vở và áo quần đã bằng cả tháng thu nhập của hai vợ chồng.

Chị Nguyễn Thị Nga (ấp Bình Hưng 2, xã Bình Mỹ, Châu Phú) nhẩm tính mỗi đợt tựu trường, riêng sắm sách vở và quần áo mới cho 2 đứa con đã tốn hơn 1 triệu đồng, dù đã giảm bớt nhiều khoản khác, như: Cho con lớn mặc lại đồng phục cũ, xin lại sách giáo khoa năm trước và tập chưa sử dụng, tiết kiệm tối đa mọi chi phí sinh hoạt trong nhà. Quanh năm, chị Nga làm thuê, còn chồng theo ghe chở tà lọt (chở đất) ở tận Đồng Tháp, anh nhận thù lao hàng tuần vài trăm, thỉnh thoảng mới được 1 triệu đồng. Ở cấp tiểu học và THCS, phụ huynh còn “gánh” thêm bộ đồng phục cho con. Mỗi trường một kiểu, mệnh giá cũng khác nhau, từ vài chục đến trăm ngàn, ở vùng quê ai sắm được cho con 2 bộ đã xem như khá lắm rồi. Thầy T., giáo viên tiểu học kể: “Trường không quy định học sinh các điểm trong (thuộc vùng sâu) phải mua đồng phục, nhưng tối thiểu vẫn mặc áo trắng, quần tây. Vậy mà có gia đình chỉ mua nổi 1 bộ cho con. Các em được ba mẹ dặn đi học buổi sáng, hết buổi phải cởi ra xếp áo bỏ vô cặp ngay để dành học buổi chiều mặc tiếp, thấy mà xót xa…”. Chưa kể đầu năm học, nhiều khoản tiền dồn dập như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, quỹ phụ huynh học sinh, tiền ngoại khóa, tu sửa cơ sở vật chất… Dù năm nào cũng có Hội Phụ huynh, Hội Khuyến học vận động giúp đỡ nhưng mới chỉ đáp ứng phần nào…

Dưới hình thức xã hội hóa, không ít chi phí đã được trường khéo léo “đẩy” cho Hội Phụ huynh để “né” các quy định của Phòng và Sở Giáo dục - Đào tạo. Năm học vừa rồi, một số Phòng Giáo dục và Đào tạo đã cấm hình thức gửi thư ngỏ cho phụ huynh để vận động đóng góp các khoản thu cất nhà xe, trồng cây cảnh, đặt băng ghế… thì lại có trường “lách” đi bằng cách mời phụ huynh đến dự khai giảng, ăn tiệc và… ngỏ lời trực tiếp.

Kinh tế khó khăn, người dân đã phải cân nhắc nhiều khoản chi tiêu hàng ngày để đầu tư cho con ăn học, mong đổi lại những kết quả tốt. Vì vậy, họ mong những khoản thu của nhà trường thực sự phục vụ tốt cho việc học của học sinh. Điều này đòi hỏi việc xã hội hóa giáo dục không những cần được sự đồng thuận của phụ huynh, đóng góp theo khả năng mà các khoản thu phải chi một cách hợp lý, tiết kiệm và minh bạch.