Trang chủ » Quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Ngày đăng: 13-07-2016 11:20:41)
Quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ là những yêu cầu bắt buộc các chủ đầu tư phải tuân thủ để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp, tạo dựng uy tín trên thương trường.

 

Theo Điều 3, Nghị định 56/2009 của Chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ là cơ sở kinh doanh đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, được chia thành 3 cấp kinh doanh: siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo quy mô tổng nguồn vốn (tổng nguồn vốn tương đương với tổng tài sản được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) hoặc số lao động bình quân mỗi năm. Hiện nay, loại hình doanh nghiệp này đang rất phát triển ở Việt Nam. Theo thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỉ lệ hơn 95% trong tổng số doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư cũng đang có ý định thành lập loại hình doanh nghiệp này. Để đảm bảo các thủ tục, quá trình thành lập diễn ra suôn sẻ, bạn nên tham khảo các quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới đây.

Trong các ngành nông – lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp và xây dựng thì doanh nghiệp nhỏ có số lao động từ 10 người đến 200 người và có số vốn từ 20 tỷ đồng trở xuống, doanh nghiệp vừa có số lao động là từ 200 đến 300 người và có số vốn là từ 20 đến 100 tỷ đồng. Trong các ngành thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp nhỏ có số lao động từ 10 người đến 50 người và có số vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống, doanh nghiệp vừa có số lao động tự 50 người đến 100 người và có số vốn từ 10 tỷ đến 50 tỷ đồng. Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì trong tất cả các ngành trên đều có quy mô 10 người trở xuống. Căn cứ vào quy định thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ này, bạn có thể xác định được nguồn vốn cũng như nhân sự cho doanh nghiệp mình một cách phù hợp nhất.

Quy định thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bao gồm những yêu cầu khác về ngành nghề kinh doanh, giấy tờ hồ sơ... Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này một cách chính xác và cặn kẽ, bạn có thể liên hệ những văn phòng luật sư hoặc sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ.