Trang chủ » Thái Nguyên: Xây dựng cụm trường mầm non, tiểu học Khau Viềng

Thái Nguyên: Xây dựng cụm trường mầm non, tiểu học Khau Viềng

(Ngày đăng: 21-08-2014 17:45:08)
Đến tháng 6/2015, tại xã Lam Vỹ huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên sẽ mọc lên cụm mầm non, tiểu học Khau Viềng, giúp cho 150 học sinh tại xã Lam Vỹ- một xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Định Hóa- tới trường trong năm học tới, và hơn 1.000 lượt học sinh sẽ được cải thiện cơ sở hạ tầng học tập trong các năm tiếp theo.

CôngThương - Đây là dự án do Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tài trợ thông qua tổ chức Plan Hàn Quốc và Plan tại Việt Nam triển khai thực hiện. Lễ động thổ được tổ chức ngày 20/8/2014, với sự tham gia  của lãnh đạo huyện Định Hóa cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Trường tiểu học Khau Viềng được nhân dân trong xã xây dựng từ năm 1990 bằng tranh tre nứa lá, Sang những năm 2000, trường được xây dựng 2 phòng học, nhưng không có phòng vệ sinh cho học sinh và giáo viên, không có nước sạch và chỗ vui chơi cho các em.

Trẻ em xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên sẽ có ngôi trường mới khang trang vào giữa năm 2015.

Dự án xây dựng cụm trường mầm non, tiểu học Khau Viềng khi sẽ mang đến cho học sinh và giáo viên nơi đây các phòng học với các trang thiết bị học tập đầy đủ, cùng hệ thống cấp nước, nhà bếp, phòng vệ sinh thân thiện với trẻ em, và sân chơi cho trẻ. Sau khi hoàn thành, ngôi trường mới sẽ đón 150 học sinh và dự kiến sẽ là mái ấm học tập cho 1.000 học sinh trong vòng 10 năm tiếp theo. Dự án này sẽ giúp trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa có điều kiện được đến trường, được tiếp cận với chương trình dạy học chất lượng và phù hợp với văn hóa địa phương; đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học nhằm đảm bảo quá trình chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học.

Dự kiến tổng kinh phí của dự án khoảng 2,512 tỷ đồng, trong đó, Công ty Lotte Shopping Plaza Việt Nam tài trợ gần 2 tỷ đồng và hơn 500 triệu đồng là vốn đối ứng của chính quyền, nhân dân địa phương đóng góp mặt bằng xây dựng và ngày công lao động.

Tổ chức Plan tại Việt Nam là đơn vị thực hiện triển khai dự án từ tháng 7/2014 đến 6/2015 với sự hỗ trợ của địa phương. Dự án được thực hiện theo hình thức giao cho cộng đồng quản lý. Ông Bùi Huy Chiến- Trưởng đại diện văn phòng Plan tại Thái Nguyên- cho biết, đây là hình thức tạo cho người dân địa phương vai trò làm chủ dự án của mình, trên cơ sở đó, họ sẽ có trách nhiệm hơn trong quản lý dự án khi xây dựng cũng như khi đưa vào sử dụng.

Ông Sung Yeon Suck- Giám đốc bộ phận quản lý kinh doanh Lotte Shopping Plaza Việt Nam chia sẻ, việc tài trợ cho dự án xây dựng cụm trường mầm non, tiểu học Khau Viềng, xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa là một vinh dự lớn đối với Lotte Shopping Plaza Việt Nam trong việc hỗ trợ triển khai các hoạt động xã hội tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Bà Lộc Kim Tuyết, Phó Chủ tịch huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên:

Dự án xây dựng cụm trường mầm non, tiểu học Khau Viềng, xã Lam Vỹ sẽ giúp trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa có được tiếp cận với chương trình dạy học chất lượng, đồng thời là động lực hỗ trợ địa phương, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho thầy cô giáo và các em học sinh ở xã miền núi đặc biệt khó khăn này.