Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngày nay, khi nền kinh tế đang ngày càng phát triển thì kéo theo sự ra đời cảu các doanh nghiệp, công ty ngày càng nhiều. Do đó, nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân ngày càng gia tăng.

Nhiều người tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhưng đều phân vân giữa thành lập doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn. Về loại hình doanh nghiệp, bạn có quyền lựa chọn bất cứ loại hình nào theo quy định tại Luật Doanh nghiệp để thành lập công ty và hoạt động, trong đó có loại hình thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngoài cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, loại hình này không có ưu đãi hay ràng buộc gì so với các loại hình công ty khác. Tuy nhiên, trong Luật Doanh nghiệp xếp Doanh nghiệp Tư nhân là pháp nhân có trách nhiệm vô hạn. Có nghĩa là, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Khác với Công ty cổ phần và công ty TNHH là pháp nhân chịu trách nhiệm hữu hạn, có nghĩa là hoạt động của công ty sẽ chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ của công ty đã đăng ký. Về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

Để có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn cần chuẩn bị Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định); Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân: Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu sao y chứng thực của chủ doanh nghiệp 3 bản. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.m Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (Tổng giám đốc) và cá nhân sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ nêu trên, trong vòng 03 ngày làm việc, Sở kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân cho bạn.

Tuy nhiên tùy từng thời điểm mà trình tự cũng như thủ tục có thể thay đổi, chỉnh sửa và bổ sung chút ít theo quy định của pháp luật vì vậy bạn cần theo dõi các văn bản pháp luật mới nhất hoặc có thể tìm đến các công ty tư vấn pháp luật uy tín và chuyên nghiệp để được giải đáp những thắc mắc khi thành lập doanh nghiệp.

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân không phải là vấn đề quá khó khăn nếu như bạn có tìm hiểu thông tin cũng như nắm bắt được các quy định của pháp luật một cách rõ ràng và cụ thể đối với việc thành lập loại hình doanh nghiệp này.