Trang chủ » Theo chân thợ điện Lạng Sơn

Theo chân thợ điện Lạng Sơn

(Ngày đăng: 31-07-2014 16:58:07)
Cơn bão số 2 quét qua tỉnh Lạng Sơn đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất đối với ngành điện địa phương trên 5 tỷ đồng. Để khôi phục cấp điện trên địa bàn, thợ điện Lạng Sơn người gác cảnh nhà ngập lũ, kẻ quên cơn đói phơi mình dưới nắng...

Diễn biến không mong đợi

Chúng tôi có mặt ở thành phố Lạng Sơn khi tàn dư của nó vẫn còn hiện hữu. Những con đường, ngõ phố còn ngập nước, bùn đất, rác thải ùn ứ nhiều chỗ...

Người dân thành phố khẳng định, lũ năm nay chưa bằng đỉnh năm 2008, nhưng mức độ hung dữ rất nhanh và khó lường. Hàng ngàn trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi lũ. Phân xưởng Đo lường thí nghiệm, phân xưởng đại tu - cải tạo, điện lực thành phố, kho vật tư… và hàng chục hộ gia đình người lao động thuộc khu tập thể Công ty Điện lực Lạng Sơn cũng là nạn nhân của lũ. Thiệt hại của ngành điện rất lớn với hơn 50 cột điện hạ thế bị gãy đổ; đứt dây trung thế và hàng nghìn mét dây điện hạ thế; một số móng cột trung, hạ thế ở các địa bàn và máy biến áp 100 KVA ở huyện Tràng Định bị sạt lở; cháy biến áp 180 KVA ở huyện Lộc Bình; hàng ngàn công tơ bị hư hỏng, mất điện cục bộ ở nhiều nơi.

Ước tính thiệt hại đối với Điện lực Lạng Sơn khoảng trên 5 tỷ đồng. Ông Vi Lê Thành - Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn - khẳng định: Việc khắc phục hệ thống điện vận hành ổn định như trước ít nhất phải mất 2 tháng.

Cho dòng điện thông suốt

Ông Vi Lê Thành cho biết, để ứng phó với các sự cố khi bão đến, công ty đã huy động tổng lực 100% quân số (khoảng 340 người) trực chiến 24/24 giờ... Đồng thời, huy động thêm quân số, phương tiện… của các đơn vị khác như Công ty Điện cao thế miền Bắc, Công ty cổ phần xây lắp điện I, Công ty CP xây dựng An Phát (Hà Nội)… hỗ trợ khắc phục sự cố, bảo đảm khôi phục cung cấp điện kịp thời, an toàn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các hộ dân trên địa bàn.

Ngay trong ngày 19/7 khi mưa bão đang hoành hành, Điện lực Lạng Sơn đã khắc phục nhanh các tuyến dây bị sự cố, tách 18 nhánh rẽ đi các xã bị sự cố để duy trì cấp điện đến các trung tâm huyện. Ngày 20/7, tiếp tục tách các đường dây bị ngập nước khác để duy trì cấp điện đến huyện Văn Lãng và đề nghị Công ty Điện lực Cao Bằng cấp điện hỗ trợ cho huyện Tràng Định. Đến ngày 21/7 bão qua, Điện lực Lạng Sơn đã khôi phục cấp điện trở lại cho 11 huyện và thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn 11 nhánh rẽ đi các xã vùng sâu bị cô lập do nước lũ hoặc do đường bị sạt lở chưa khắc phục kịp.

Theo chân thợ điện Lạng Sơn đi xử lý sự cố đường dây hạ thế tại thôn Là Ping, xã Tân Liên (TP. Lạng Sơn), chúng tôi mới cảm nhận rõ sự vất vả của người lao động ngành điện. Trong cái nắng gay gắt, hơi đất bốc lên hầm hập, tốp thợ điện người lội bùn kéo dây, người vít ốc trên đỉnh cột, kẻ bơi giữa dòng sông sửa chữa dây hư hỏng. Cơm hộp mang đến lúc gần 13 giờ trưa nhưng chẳng ai để ý. Ông Phạm Minh Tuấn- Phó giám đốc kỹ thuật Công ty Điện lực Lạng Sơn - bộc bạch: “Đặc thù công việc của thợ điện chúng tôi là vậy, anh em quen cả rồi, nếu cố để hoàn thành được thì chưa đóng điện là chưa ăn cơm. Một khoảnh khắc mất điện nhiều hoạt động đời sống bị ảnh hưởng, khách hàng khó hài lòng”.