Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh bao lâu

Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh bao lâu

Khi hoạt động kinh doanh dưới hình thức một doanh nghiệp hay một tổ chức kinh doanh thì việc làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh cũng là điều dễ hiểu. Nhưng thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh có thời hạn sử dụng như thế nào thì không phải là ai cũng biết.

Một doanh nghiệp muốn thành lập nhanh chóng thì cần phải nắm rõ quy định về thủ tục cần thực hiện. Nhưng nếu trường hợp doanh nghiệp không nắm rõ vấn đề này thì có thể tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ.

Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh bao lâu

Thông thường quy định của pháp luật đối với việc đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp thì thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ nắm trong khoảng 3 đến 5 ngày làm việc, tính từ thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ hợp lệ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải biết để thực hiện cho đúng. Trừ trường hợp hồ sơ của doanh nghiệp có vấn đề phát sinh trong quá trình xét duyệt thì thời gian sẽ bị kéo dài thêm. Đối với trường hợp này thì doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo nêu rõ lý do từ phía cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ.

Thời hạn sử dụng của giấy phép kinh doanh

Không nên chỉ quan tâm đến việc thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh là bao lâu mà doanh nghiệp còn phải tìm hiểu xem với ngành nghề mà mình đăng ký kinh doanh thì thời gian sử dụng là bao lâu? Thực tế thì giấy phép kinh doanh chính là một giấy tờ pháp lý. Nó chứng tỏ cho cơ quan chức năng biết là doanh nghiệp đủ điều kiện để có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh đối với ngành nghề mà mình đăng ký.

Đối với việc thời hạn sử dụng của giấy phép kinh doanh thì theo quy định, đối với giấy phép kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì sẽ không có thời hạn sử dụng xác định. Có nghĩa là giấy phép kinh doanh tồn tại song song với giấy chứng nhận kinh doanh của doanh nghiệp. Còn đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì giấy phép kinh doanh của ngành nghề đó sẽ có thời hạn sử dụng. Nhưng, thời hạn sử dụng trong bao lâu thì còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đăng ký nữa.

Khi nào bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Đối với các giấy phép kinh doanh có thời hạn thì phải làm thủ tục xin gia hạn lại khi hết hạn. Vậy, các giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh nghành nghề không có điều kiện thì sao? Liệu giấy phép đó có được sử dụng mãi mãi hay không? Câu trả lời là không hẵn như vậy. Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị thu hồi lại nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mắc các sai phạm như: Thông tin đăng ký kinh doanh không đúng sự thật; người đăng ký thành lập doanh nghiệp là đối tượng bị pháp luật cấm kinh doanh; sau 6 tháng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp không hoạt động; trong 12 tháng liên tục doanh nghiệp không thực hiện báo cáo tình hình kinh doanh cho cơ quan chức năng được biết…

Như vậy, thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh còn tùy thuộc theo ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký như thế nào để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất.