Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chăm sóc da
  • Thủ khoa trường làng: Chọn học Y mong chữa ung thư cho mẹ

Thủ khoa trường làng: Chọn học Y mong chữa ung thư cho mẹ

Trí bảo: “Em quyết định học Y vì mẹ rồi. Tất nhiên đây cũng là trường mà em rất thích, nhưng quan trọng hơn em muốn học để có điều kiện chữa bệnh ung thư cho mẹ..."

Chàng trai có biệt danh “cao kều” Nguyễn Quốc Trí (sinh năm 1996), lớp 12C1, Trường THPT Hoằng Hóa 4 vừa ghi danh vào bảng vàng tỉnh Thanh Hóa khi đỗ thủ khoa Học viện Tài chính và nằm trong top đầu các tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Trí sinh ra trong gia đình có bố là công nhân đường sắt về hưu, mẹ là giáo viên dạy tiểu học. Vốn có nền tảng từ nhỏ, lại được nuôi dưỡng trong môi trường giàu truyền thống hiếu học ở thôn Đông Phú, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa nên thành tích học tập của em cứ nối dài theo từng năm.

Cụ thể, 12 năm học hầu như năm nào Trí cũng đạt học sinh giỏi, lớp 5 đạt Huy chương Bạc môn Toán tuổi thơ toàn quốc; lớp 9 đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán; lớp 12 đạt giải Nhì cấp tỉnh, giải 3 Quốc gia môn Hóa.

Kỳ thi đại học vừa qua, Trí đăng ký thi 2 trường là Học viện Tài chính và Đại học Y Hà Nội. Kết quả, Trí được ghi danh bảng “vàng” với thành tích thủ khoa khối A Học viện Tài chính với tổng số điểm 27,5 (Toán 8,5 điểm; Lý 9,25 điểm và Hóa 9,5 điểm). Đậu Đại học Y Hà Nội với tổng điểm 3 môn 28 (Toán 9,75 điểm; Hóa 9,25 điểm; Sinh 9 điểm).

Khi được hỏi về việc chọn trường theo học, Trí bảo: “Em quyết định học Y vì mẹ rồi. Tất nhiên đây cũng là trường mà em rất thích, nhưng quan trọng hơn em muốn học để có điều kiện chữa bệnh ung thư cho mẹ và những người kém may mắn khi phải mang trong mình nhiều căn bệnh quái ác”.

Lòng hiếu thảo của Trí khiến người mẹ Lê Thị Cúc rưng rưng nước mắt: “Nhiều lần Trí thấy mẹ đau cứ xoắn xuýt lo lắng rồi bảo sau này con sẽ làm bác sỹ để chữa bệnh cứu người. Bây giờ chặng đầu ước mơ Trí đã thực hiện được, tôi cảm thấy tự hào vì những suy nghĩ đó của con và càng hạnh phúc hơn khi biết con đậu kết quả cao ở 2 trường dự thi”.

Chị Cúc cũng bày tỏ nỗi buồn, xen lẫn lo lắng khi nhiều khối u trong cơ thể đang phát triển, hành hạ chị mỗi ngày. “Tôi không biết sống chết thế nào, chỉ sợ bệnh tình xấu đi không lo được cho Trí đến khi ra trường”, chị Cúc nói.

Không chỉ là một người con hiếu thảo, Trí còn được thầy cô, bạn bè hết mực yêu quý. Thầy Lường Văn Hưng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 tự hào: “Trí là một học sinh thông minh, chăm chỉ và sống rất tình cảm, luôn luôn chia sẻ với những khó khăn của bạn bè. Em ấy đã mang lại vinh quang cho gia đình, cho trường, cho lớp. Tôi tin rằng Trí sẽ tiếp tục thành công trên con đường chinh phục con chữ và trong cuộc sống”.

Được biết, phương pháp học chủ yếu của Trí là nắm vững kiến thức ở lớp và học nhóm. Trí cho hay, môn Toán là môn tự luận nên em làm nhiều dạng bài tập, còn các môn thi trắc nghiệm chủ yếu là lý thuyết nên em học nhuần nhuyễn trong sách giáo khoa. Riêng phần mở rộng, Trí xin thêm tài liệu của thầy cô, bạn bè để làm.

“Nhờ nắm vững kiến thức nên tất cả các kỳ thi em đều rất tự tin. Em nghĩ tự tin cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định kết quả của kỳ thi”, Trí nói.