Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thực trạng cấp giấy phép kinh doanh rượu

Thực trạng cấp giấy phép kinh doanh rượu

Hiện nay, pháp luật đã có quy định về các điều kiện, thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh rượu. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được việc kinh doanh rượu của mọi người là đúng theo quy định thì không phải là điều đơn giản.

Khi tiến hành bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào thì việc thực hiện các tủ tục liên quan sẽ là điều cần thiết. Vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có sự hỗ trợ tốt nhất, chính xác nhất và đảm bảo hợp pháp.

Thực trạng cấp giấy phép kinh doanh rượu

Thực tế hiện nay thì người dân khó khăn trong việc đáp ứng đủ giấy tờ. Còn cơ quan chức năng ại gặp khó khăn trong vấn đề quản lý. Chính vì thế, các điều kiện mà pháp luật ban hành để được cấp giấy phép kinh doanh rượu dường như đang trở thành một chướng ngại rất lớn để người dân có thể hoạt dộng kinh doanh rượu.

Theo quy định thì để có thể kinh doanh rượu, người dân phải có được các điều kiện như:

- Giấy phép kinh doanh

- Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

- Giấy công bố chất lượng sản phẩm rượu trong nước.

- Cơ sở kinh doanh phải có kho chứa rượu đảm bảo an toàn phòng chaý chữa cháy…

Tuy nhiên, thực tế hiện  nay cho thấy, để có thể đảm bảo đáp tất cả các hộ kinh doanh rượu có thể đáp ứng được hết các điều kiện mà pháp  luật ban hành là điều rất  khó. Vì hiện nay, có rất nhiều hộ kinh doanh rượu tự nấu ở quê, không có giấy tờ chứng thực được điều kiện  an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng không có kho chứa hay giấy phép kinh doanh. Việc kinh doanh này được thực hiện theo hình thức “cha truyền con nối” hay hình thức kinh doanh nghề truyền thống. Chính vì thế nên việc kinh doanh này người dân sẽ không tiến hành các thủ  tục để xin cấp giấy phép kinh doanh rượu như quy định mà pháp luật ban hành.

Bên cạnh đó thì khi mà cơ sở kinh doanh rượu tự phát này bị cơ quan chức năng kiểm tra thì người dân lại không chấp hành và cho đó là ngành nghề truyền thống từ bao đời nay. Việc mình làm là không vi phạm pháp luật. Thực tế ở nước ta hiện  nay, tình trạng “phép vua thua lệ làng” đang được áp dụng rất phổ biến. Quy định của pháp luật đôi khi không thắng nổi các phong tục, tập quán từ xa xưa của các vùng miền khác nhau. Như vậy, chính điều này càng gây khó khăn hơn cho việc áp dụng các quy định về kinh doanh rượu mà pháp luật ban hành.

Có thể nói là để có thể đảm bảo được việc tất cả các hộ kinh doanh rượu đều thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh rượu là điều không thể làm nhanh trong một sớm một chiều được. Nhà nước cần có lộ trình để tuyên truyền, phát động thông tin được rộng rãi hơn để người  dân được biết và làm theo.