Làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Trang điểm
  • Tiềm năng lớn của công nghiệp gạch terrazzo vật liệu xây dựng

Tiềm năng lớn của công nghiệp gạch terrazzo vật liệu xây dựng

Cùng với lợi thế vị trí địa lý thuận lợi, Quảng Bình có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, nhiều loại trữ lượng lớn như: cao lanh, cát thạch anh, gạch terrazzo, đá vôi, đá granit…

Đây là cơ hội “vàng” để tỉnh này đầu tư khai thác quy mô lớn, đưa ngành công nghiệp vật liệu xây dựng gạch terrazzo (CNVLXD) “cất cánh” đi lên.

Từ tiềm năng sẵn có

Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn (2011-2015), tầm nhìn đến năm 2020 và Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển CNVLXD tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Quảng Bình có tới 35 khu vực mỏ khoáng sản phục vụ cho ngành chế biến xi măng với trữ lượng lên tới hơn 2.000 triệu tấn; 56 khu vực mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng gạch Terrazzo thông thường, tài nguyên dự báo khoảng 1.267 triệu m 3 ...

Tiềm năng lớn của công nghiệp gạch terrazzo vật liệu xây dựng

Tiềm năng lớn của công nghiệp gạch terrazzo vật liệu xây dựng

Nguồn tài nguyên, khoáng sản phát triển CNVLXD trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được chia thành 3 nhóm chính: Tài nguyên, khoáng sản để sản xuất xi măng gồm: Sét, đá vôi làm xi măng, phân bố ở địa bàn các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Lệ thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch; chủ yếu nằm lộ thiên và trên các tuyến giao thông chính, đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng.

Theo khảo sát, đánh giá về trữ lượng đá vôi làm xi măng, sét làm xi măng và phụ gia xi măng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có trữ lượng lớn, đảm bảo cho sản xuất xi măng lâu dài. Tài nguyên, khoáng sản khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng thông thường gồm: đá vôi làm vật liệu xây dựng, sét gạch ngói, cát sỏi xây dựng, đá ốp lát (granit, marble, gabrô, cát kết), được phân bố ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn, có trữ lượng lớn, thuận tiện cho khai thác và vận chuyển, đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và cung cấp cho một số tỉnh lân cận như: Quảng Trị và Hà Tĩnh. Riêng cát thủy tinh, tập trung ở huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, có trữ lượng rất lớn, cát trắng, sạch không nhiễm mặn, hàm lượng SiO2 99,5-99,8%, đủ tiêu chuẩn cho công nghiệp sản xuất thủy tinh, kính xây dựng.

Với nguồn tài nguyên, khoáng sản phong phú, Quảng Bình là một trong những tỉnh có ngành CNVLXD tương đối phát triển, đã sản xuất được phần lớn các chủng loại vật liệu xây dựng như: xi măng, gạch ngói nung, gạch ceramic, gốm sứ xây dựng, gạch terrazzo, gạch bloc, đá, cát, vôi, bê tông, cao lanh, tấm lợp… với sản lượng hàng năm tương đối lớn và chất lượng ngày càng được cải thiện.

Lợi thế để “cất cánh”

Giá trị sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng năm 2012 (theo giá cố định năm 1994), đạt 2.465 triệu đồng, bình quân hai năm 2011-2012 tăng 11,8%.

Hiện toàn tỉnh có 270 cơ sở sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng gạch terrazzo , trong đó có 6 nhà máy xi măng với tổng công suất đạt gần 2,8 triệu tấn /năm; giải quyết việc làm cho 5.450 lao động trên địa bàn, đóng góp gần 43% thu ngân sách trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Có thể nói, sản xuất CNVLXD Quảng Bình giai đoạn vừa qua đã được phát triển theo đúng quy hoạch, đưa vào vận hành thêm nhiều nhà máy và cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng mới như: xi măng lò quay, gạch tuy nen, khai thác đá xây dựng, khai thác và chế biến cao lanh… Nhiều cơ sở đã đầu tư, mở rộng công suất, đổi mới công nghệ, từng bước tiếp cận công nghệ hiện đại, tạo nguồn hàng ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng của tỉnh và mở rộng thị trường ra các tỉnh ngoài.

Đến nay, sản xuất gạch terrazzo CNVLXD đã hình thành được các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, khẳng định thương hiệu có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực, với các sản phẩm như: xi măng sông Gianh và clinke, gạch ceramic...

Để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh vốn có, Quảng Bình đang tiếp tục có những cơ chế, chính sách khuyến khích và thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước phát triển sản xuất công nghiệp. Đặc biệt, có cơ chế với ngành gạch terrazzo CNVLXD như: hỗ trợ đầu tư cho phát triển KCN, hạ tầng thiết yếu: đường giao thông, hệ thống điện, nước…; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, phát triển sản xuất kinh doanh.