Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tìm hiểu về vận đơn trong vận tải biển

Tìm hiểu về vận đơn trong vận tải biển

Vận đơn trong vận tải đường biển là gì? Nó là loại chứng từ có chức năng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có được cái nhìn đầy đủ hơn nhé.

Tìm hiểu về vận đơn trong vận tải biển

Trong mỗi chuyến hàng được vận tải trên biển thông qua một dịch vụ vận tải đường biển, vận đơn là chứng sẽ luôn được xuất ra đi kèm với một số loại giấy tờ khác. Nếu không phải là người làm việc trong nghề này hoặc đã có tìm hiểu trước, chúng tôi tin rằng bạn không thể nào biết rõ cụ thể đó là loại chứng từ gì, đặc điểm của nó như thế nào.

Vận đơn đường biển, thường được viết tắt là B/L (từ các chữ cái đầu của Bill of Lading), là chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển được người chuyên chở ký phát cho người gửi hàng xác nhận việc người chuyên chở đã nhận hàng để vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu của người gửi hàng.

Vận đơn đường biển là chứng từ quan trọng nhất trong dịch vụ vận chuyển đường biển, nó có giá trị quốc tế chứ không như các hóa đơn trong dịch vụ vận chuyển đường sắt chỉ có giá trị trong nước.

Nội dung chính trên B/L

- Tiêu đề của vận đơn: Bill of Lading, hoặc không cần ghi tiêu đề

- Tên người chuyên chở: (Shipping Company,Carrier) tên công ty hay hãng vận tải

- Tên địa chỉ của Người giao hàng (Shipper) thường là bên bán.

- Người nhận hàng: (Consignee) Nếu là vận đơn đích danh, ô này sẽ ghi tên và địa chỉ của người nhận hàng, nếu là vận đơn vô danh thì sẽ ghi “to order”, “to order of…”

- Bên được thông báo(Notify Party) ghi tên và điạ chỉ của người nhận hàng hoặc ngân hàng mở L/C, để thông báo về thông tin hàng hóa, hành trình con tàu

- Nơi nhận hàng (Place of Receive)

- Cảng bốc hàng lên tàu (Port of Loading)

- Nơi giao hàng (Place of Delivery)

- Cảng dỡ hàng (Port of Discharge)

- Số lượng B/L bản chính được phát hành (Number of Original)

- Têu con tàu và số hiệu con tàu (Vessel and Voyage No.)

- Mô tả hàng hóa (Discription of Goods)

- Mã ký hiệu hàng hóa và số lượng (Marks and Numbers)

- Số lượng và loại kiện hàng ( Number and kind of Packages)

- Trọng lượng tịnh (Net Weight)

- Trọng lượng tổng (Gross Weight) Trọng lượng bao gồm cả bì

- Ngày và nơi ký phát vận đơn

B/L có ba chức năng cơ bản sau:

- Là một bằng chứng về những điều khoản của một hợp đồng vận tải đường biển.

- Là một biên lai của người chuyên chở giao cho người xếp hàng, chứng tỏ số lượng, chủng loại, tình trạng hàng mà người chuyên chở nhận lên tàu, người chuyên chở có trách nhiệm giao hàng đến cảng đích và giao hàng cho người có vận đơn gốc.

- Vận đơn gốc là một chứng từ sở hữu hàng hóa, quy định hàng hóa sẽ giao cho ai ở cảng đích, do đó cho phép mua bán hàng hóa bằng cách chuyển nhượng B/L. Chính vì chức năng đặc biệt này mà việc thay thế B/L bằng thủ tục EDI là việc rất khó khăn hiện nay.