Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Trần ải mua vé xe tết 2015

Quá bức xúc vì “năm lần bảy lượt” liên hệ trực tiếp mua trước vé xe tết 2015 tại bến mà không được, vừa vuốt mồ hôi chảy ròng ròng trên mặt anh Hùng vừa hét lên: “Doanh nghiệp lừa người, làm ăn chụp giật”.

Anh Hùng ngụ tại huyện Đức Phổ, Quãng Ngãi vào TPHCM làm việc mấy năm nay. Mọi năm anh đều chờ đến cận Tết mới ra bến bắt xe về, nếu không có xe bến thì bắt xe dù. Nhưng năm nay có người thân lớn tuổi về cùng nên anh phải mua vé chất lượng cao cho yên tâm.
Đi tuyến TPHCM - Quãng Ngãi có hãng xe Chín Nghĩa nổi tiếng về chất lượng nên anh Hùng đã liên hệ đặt vé từ mấy ngày trước và được doanh nghiệp hẹn là tới ngày 27/12 mới bán vé đi lại dịp Tết (21 - 28 tháng Chạp âm lịch).
Ngày 27/12, bến xe Miền Đông bắt đầu bán vé xe tết 2015. Chưa có những con số thống kê chính xác nhưng ước lượng phải có hàng ngàn người đổ xô về nhà ga bến xe mua vé. Nhiều người dân đã phải dậy từ 4 - 5h sáng và trực chiến cho đến 19h tối mà vẫn chưa mua được vé.
Cảnh xô lấn, đứng ngồi, thấp thỏm chờ đợi nhiều người đã nản chí bỏ về khi bộ phận vé thông báo tạm dừng việc bán vé do đã kín chỗ…
Vì sợ đông người từ 5, 6h sáng ngày 27/12 anh đã đến bến xe thì được nhân viên hãng xe Chín Nghĩa hẹn anh 20h tối mới bắt đầu bán. Để “chắc ăn” hơn đến 12h trưa anh quay lại cũng nhận được lời hẹn như trên.
Y hẹn, 19h anh đến để xếp hàng trước thì giật mình thấy hàng trăm người đã tụ tập chờ trước quầy vé của doanh nghiệp Chín Nghĩa kéo dài ra ngoài cổng số 3 của nhà ga Bến xe Miền Đông.
Anh cố chen vào nghe ngóng thì mới té ngửa ra là có tất cả gần 300 người đang đợi mua vé và đã có phiếu thứ tự, nếu anh muốn mua phải lấy phiếu và chờ đến lượt mình. Anh Hùng bức xúc: “Tôi liên hệ từ mấy ngày trước cho đến trưa hôm nay có nghe lấy phiếu thứ tự gì đâu. Giờ mới lấy phiếu thì đến bao giờ mới mua được vé?”.
Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được thì kế hoạch bán trước vé xe tết 2015 đi lại dịp Tết của Chín Nghĩa là bắt đầu vào lúc 20h ngày 27/12 nên khi hành khách hỏi, họ đều thông báo như trên.
Tuy nhiên, đến chừng 14h trưa ngày 27/12, hàng trăm người đã xếp hàng trước quầy vé Chín Nghĩa chờ mua vé, gây nên cảnh chen lấn rất lộn xộn. Do vậy, hãng xe này mới đặt ra giải pháp là phát phiếu thứ tự rồi đến 20h bán theo số thứ tự này để mọi người giải tán.
   
Nhưng chính vì giải pháp đột xuất này mà hàng trăm người đến liên hệ mua vé từ sáng sớm không có phiếu thứ tự và bất bình. Ngoài ra, do nhu cầu quá cao mà quầy bán vé của Chín Nghĩa chỉ có hai ô cửa sổ, tiếp mỗi lần 2 khách nên không giải quyết kịp.
Trước đó, hành khách cũng chen lấn dữ dội để xếp hàng ở vị trí đầu vào và bao chặt khu vực bán vé, khiến việc bán vé càng khó khăn hơn. Dù bảo vệ bến xe và nhân viên hãng xe Chín Nghĩa nhiều lần yêu cầu bà con trật tự và bán vé theo phiếu thứ tự nhưng không thể giải quyết được tình trạng lộn xộn vì ai cũng lo là hết vé.
Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, xuất hiện tình trạng người có phiếu thứ tự nhận mua giùm cho người không có phiếu, có người ăn hoa hồng như “cò vé”. Ngọc Linh, sinh viên năm 2 Đại học Kinh tế, cho biết: “Em đến từ 18h chiều mà chưa chen vào lấy được số thứ tự. Em có nhờ cô kia mua vé giúp”.
Khi hỏi rõ thì Linh cho biết là mất thêm 50.000 đồng cho chiếc vé nhờ mua giùm. Tình trạng này nhanh chóng được nhân viên bán vé nhận ra và buộc phải thông báo là mỗi người chỉ mua tối đa là 3 vé. Kể từ lượt người mang số thứ tự 42 thì mỗi người chỉ còn mua được 2 vé.
Theo ghi nhận của chúng tôi, đến gần 21h tối nhưng chỉ mới bán được đến số thứ tự 50; trong khi đó đã có gần 300 phiếu được phát ra và hàng trăm người không có phiếu đợi bên ngoài.
Ngọc Linh than: “Đáng lẽ gần 20 âm lịch là em về được rồi. Nhưng vì ham làm thêm nên đến 28 mới về được. Nay bỏ cả ngày mà chẳng mua được cái vé, giá lại đắt nữa, không biết làm thêm có đủ mua cái vé về quê không nữa”.