Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Trẻ biếng ăn có phải bị rối loạn lo âu không?

Trẻ biếng ăn có phải bị rối loạn lo âu không?

Trẻ thường xuyên biếng ăn khiến sức khỏe, tinh thần, cân nặng bị giảm sút trầm trọng rất có thể là trẻ đang bị rối loạn lo âu.

Trẻ biếng ăn có phải bị rối loạn lo âu không?

Rối loạn lo âu là một thuật ngữ đề cập đến rối loạn tâm thần đặc biệt được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi quá mức trước một tình huống sắp xảy ra. Những người mắc rối loạn lo âu luôn sống trong tình cảnh lo lắng sợ hãi tột cùng với một vấn đề mà thật chất vấn đề đó không nguy hiểm như họ vẫn nghĩ. Khác với những lo lắng bình thường, rối loạn lo âu không có chiều hướng giảm đi mà càng tệ hại hơn theo thời gian.

Nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu chưa rõ, nhưng nó có thể là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Rối loạn lo âu có thể là do tiền sử gia đình có người đã từng mắc bệnh, do tuổi thơ bất hạnh hoặc gia đình ly tán. Rối loạn lo âu thường gây ra những phản ứng về thể chất như tim đập nhanh, khó thở, toát mồ hôi, tức ngực hoặc cũng do những phản ứng về tinh thần như lo lắng và sợ hãi.

Trẻ biếng ăn có phải bị rối loạn lo âu không?

Theo nghiên cứu của Bộ môn Dinh Dưỡng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có tới gần 80% trẻ nhỏ đã từng trải qua giai đoạn biếng ăn mà bố mẹ không để tâm.

Nghiên cứu của nhóm tác giả Lê Hoàng Hạnh Nghi, Nguyễn Trọng Hưng, Phạm Thị Thu Hương vừa được trình bày tại Hội nghị Khoa học công nghệ trẻ lần thứ XI do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức, đã cảnh báo về tình trạng thiếu hụt vi chất và những vấn đề tâm lý trẻ có thể gặp phải nếu tình trạng biếng ăn không được điều trị.

Trẻ em nên được kiểm tra các chỉ số phát triển thể chất thường xuyên và phụ huynh nên đưa bé đi kiểm tra, tư vấn nếu trẻ ăn ít hoặc thiếu chuẩn nhiều

Khảo sát 466 bệnh nhi 6 tháng đến 5 tuổi đến khám tại Phòng khám tư vấn dinh dưỡng số 2, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong vòng 10 tháng, nhóm nghiên cứu nhận thấy tới hơn 65% trẻ biếng ăn trải qua giai đoạn này ở độ tuổi dưới 2. Trong đó, trẻ 6 tháng – 1 tuổi chiếm 30%, trẻ 1-2 tuổi chiếm 35,6% trên tổng số bệnh nhi biếng ăn dưới 5 tuổi.

Đáng chú ý, 52,4% các trường hợp biếng ăn là không rõ nguyên nhân, 21,9% khác là do trẻ mắc một căn bệnh nội khoa nào đó. Tình trạng biếng ăn thường khiến trẻ suy dinh dưỡng (25,3%) hoặc nhẹ hơn là thiếu cân, không đủ chuẩn chiều cao. Có tới 47% trẻ biếng ăn bị thiếu máu và 45,3% bị thiếu kẽm.

Biếng ăn và những hậu quả của nó như thiếu chiều cao, cân nặng, thiếu vi chất không những ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ mà còn có tác động xấu đến sự phát triển nhận thức và hành vi. Theo nghiên cứu, trẻ biếng ăn dễ mắc các dạng lo âu. Biếng ăn kéo dài trong suốt thời kỳ thơ ấu, thiếu niên có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong hòa nhập xã hội.

Lời khuyên của các chuyên gia là hãy coi biếng ăn kéo dài, nặng nề là một vấn đề sức khỏe cần được can thiệp. Trẻ biếng ăn nên được đưa đi khám ở các đơn vị chuyên khoa dinh dưỡng để có cách điều trị, bù đắp những thiếu hụt để bảo đảm quá trình phát triển thể chất – tâm sinh lý.