Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có rất nhiều ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện mà nhiều người còn chưa nhận ra dẫn tới việc hiện nay các đối tượng lao động tự do vẫn chưa mặn mà với hình thức bảo hiểm xã hội này.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội cũng đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp thắc mắc về việc có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không. Vấn đề này đang được nhiều người lao động tự do cân nhắc để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nếu như nói ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì thì nó sẽ có nhiều điều cần nói tới. Mặc dù quyền lợi và các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện so với bảo hiểm xã hội bắt buộc là không bằng nhưng nếu đem so với việc tham gia bảo hiểm xã hội với không tham gia BH bảo hiểm xã hội XH thì chắc chắn là nó sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người lao động.

Những ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

- Người lao động sẽ có thể đảm bảo một cuộc sống ổn định khi về già. Điều này sẽ giúp họ không trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội.

- Khi tham gia  bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia ngoài việc hưởng chế độ hưu trí để đảm bảo cuộc sống sẽ được hưởng chế độ BHYT để có thể giảm chi phí khám chữa bệnh. Ai cũng biết khi tuổi già sẽ sinh nhiều bệnh tật, sức khỏe sẽ có nhiều vấn đề cần được quan tâm. Nếu không có chế độ BHYT này kèm với việc không còn có sức lao động để làm việc kiếm tiền thì việc khám chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe là điều rất khó khăn.

- Ngoài ra thì chế độ tử tuất khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng sẽ giúp cho người thân của người tham gia bảo hiểm có thể giảm bớt gánh nặng về mặt kinh tế nếu người tham gia bảo hiểm xã hội mất. Đây cũng là một phần bù đắp cho người tham gia bảo hiểm xã hội khi có sự cố không may về mặt sức khỏe thì cũng không trở thành gánh nặng cho gia đình.

- Bên cạnh đó thì ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện chính là nếu người tham gia đóng nộp một thời gian và không còn khả năng tham gia nữa thì họ vẫn có thể rút bảo hiểm xã hội về và coi như đây là một khoản tiền để dành để phòng khi cuộc sống khó khăn. Như vậy sẽ giúp cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể yên tâm hơn rất nhiều.

Như vậy thì ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện là rất lớn. Tuy nhiên, người lao động tự do đến nay vẫn chưa có nhiều người lựa chọn loại hình bảo hiểm xã hội này. Phải chăng vì chế độ ưu đãi của nó còn chưa thực sự khiến họ thấy phù hợp.