Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Trang điểm
  • vấn đề dân sinh lát gạch terrazzo làm đường đi

vấn đề dân sinh lát gạch terrazzo làm đường đi

Ba vấn đề “nóng” là vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường gạch terrazzo, bê tông hóa vỉa hè đã được các đại biểu tập trung chất vấn

Là người đăng đàn đầu tiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 16, ngày 8-7, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Châu đã nêu hàng loạt vấn đề “nóng” của ngành mình: “Số vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn còn nhiều, ngộ độc thực phẩm chưa có chiều hướng giảm, dịch bệnh như sốt xuất huyết ngày càng tăng, cúm A/H1N1 vẫn diễn biến phức tạp...”.

 

“Nóng” vấn đề dân sinh lát gạch terrazzo làm đường đi

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Cần có lộ trình

Khó khăn mà ông Châu đưa ra vẫn là thiếu cán bộ thanh-kiểm tra VSATTP cấp địa phương, văn bản pháp luật thiếu và chưa chặt chẽ, giữa các cơ quan chức năng thiếu phối hợp đồng bộ. Đại biểu (ĐB) Võ Văn Sen thắc mắc: “Cách đây 2 năm, Sở Y tế chưa có bộ phận chuyên ngành quản lý VSATTP nhưng nay đã có hơn 160 người phủ khắp nơi gạch Terrazzo. Vậy mà giám đốc vẫn kêu thiếu và không kiểm soát nổi”. ĐB Võ Văn Sen hỏi: “Vậy ngành y tế cần thêm bao nhiêu là đủ, hay không phải thiếu người mà do biện pháp quản lý có vấn đề?”.

ĐB Nguyễn Minh Hương dẫn ra hàng loạt con số: Sau kiểm tra, 2,7% đến 3,7% (tương đương hơn 43 tấn) các sản phẩm rau củ quả có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, 10% sản phẩm thủy sản nhiễm vi sinh... vậy hàng chục ngàn tấn sản phẩm kém chất lượng này quay trở về bao tử người tiêu dùng hay bị tiêu hủy? Ông Châu cho biết hiện nay việc kiểm tra dư lượng hóa chất trên thực phẩm do Sở NN-PTNT và Chi cục Bảo vệ thực vật thực hiện.

Kết quả kiểm tra thường phải sau vài ngày mới có, nên có khi kiểm xong, hàng hóa đã... ra ngoài thị trường! Trả lời câu hỏi của ĐB Sen, ông Châu thừa nhận từ năm 2007 đến nay, TP đã tăng cường thêm 30 cán bộ cho lực lượng thanh tra nhưng vẫn còn mỏng so với thực tế.

Dựa trên thông tư của Bộ Y tế, mô hình quản lý của TPHCM sẽ gồm một chi cục quản lý VSATTP và mỗi quận-huyện là một trung tâm quản lý VSATTP. Tuy nhiên, việc thành lập trung tâm là chưa đủ điều kiện nên tương lai chỉ thành lập các trạm theo từng khu vực lát gạch terrazzo (mỗi trạm quản lý 4-5 quận, huyện). Kết lại vấn đề, ông Châu đưa ra lộ trình về “nguồn” cán bộ phục vụ công tác kiểm tra VSATTP: Đến năm 2012 sẽ có 800 cán bộ.

Phải báo cáo cụ thể về bãi rác Đa Phước

Qua phần chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP Đào Anh Kiệt, câu hỏi của các ĐB đa số tập trung vào điểm “nóng” môi trường hiện nay chính là việc xử lý ô nhiễm và vận hành của bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn VN (VWS) làm chủ đầu tư.

ĐB Lê Thượng Mãn đặt vấn đề: Mức giá TP hiện phải trả cho VWS trong việc xử lý rác là 16,4 USD/tấn (khoảng 30.000 đồng/tấn) là không hợp lý. Dự án đã hoạt động một năm rưỡi nhưng hiện vẫn còn nhiều hạng mục chưa hoàn tất nên dẫn đến ô nhiễm mùi, dịch ruồi bùng phát... Liên quan đến giá thành xử lý rác, ĐB Lê Nguyễn Minh Quang đề nghị giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường có văn bản trả lời cụ thể bởi hiện nay có một số doanh nghiệp cũng đang xử lý rác để chuyển thành phân hữu cơ nhưng giá thành chỉ khoảng từ 6 USD đến 9 USD/tấn!

Trả lời những câu hỏi trên, ông Kiệt cho rằng Sở Tài nguyên-Môi trường đã có toàn bộ số liệu về đầu tư, tài chính của dự án nên tùy vào UBND TP, đơn vị sẽ công bố cụ thể. Về ô nhiễm mùi và dịch ruồi, sở sẽ cho tăng cường kiểm tra giám sát để hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh bùng phát.

Ông Đào Anh Kiệt: Sở TN-MT đã có toàn bộ số liệu về giá thành xử lý rác

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường có báo cáo cụ thể về bãi rác Đa Phước cho Thường trực HĐND TP và UBND TP để có hướng xử lý. Sau buổi chất vấn, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, cũng yêu cầu ông Kiệt phải có báo cáo thật chi tiết về tình hình đầu tư và hoạt động của bãi rác Đa Phước để các ĐB nắm rõ nhằm giúp công tác giám sát được tốt hơn.

“Bê tông hóa vỉa hè”: Sở GTVT nhận trách nhiệm

Phần trả lời chất vấn của Sở GTVT, sau khi báo cáo một số công trình giao thông hoàn thành trước thời hạn đề ra, Giám đốc Sở GTVT TP Trần Quang Phượng thông tin tình hình thi công, cải tạo vỉa hè diễn ra trên địa bàn TP thời gian qua. Theo ông Phượng, năm 2002, UBND TP đã có quyết định phân cấp quản lý vỉa hè từ Sở GTVT cho UBND các quận-huyện.

Để tạo sự đồng bộ, năm 2003, Sở GTVT cũng đã ban hành 3 loại mẫu gạch vỉa hè (gạch con sâu, gạch terrazzo và bê tông xi măng) và 4 loại triền lề để các đơn vị thực hiện. Do đó, việc đầu tư xây dựng và chọn mẫu đều do quận-huyện quyết định.

Chủ yếu là chọn gạch terrazzo. Chưa yên tâm với giải thích này, ĐB Lê Văn Trung nói: “Trách nhiệm của Sở GTVT là phải hướng dẫn quy trình thi công chứ không thể đổ hết cho quận-huyện”. ĐB Trung phân tích: Việc cải tạo hay làm mới vỉa hè không chỉ ảnh hưởng đến cây xanh mà còn ảnh hưởng đến bổ cập nguồn nước ngầm cho TP cũng như giảm khả năng thoát nước. “Đúng là để xảy ra việc thi công ồ ạt vỉa hè như vừa qua là điều đáng tiếc”- ông Trần Quang Phượng thừa nhận.

Tuy nhiên, ĐB Võ Văn Sen truy tiếp: Cái đã làm đã đành. Đối với những nơi đã đào lên chuẩn bị bê tông sẽ giải quyết ra sao? Ông Phượng trần tình: “Vừa qua, các quận-huyện chủ yếu thi công lại vỉa hè trên nền bê tông nguyên thủy chứ không thay đổi vật liệu khác nên vỉa hè vẫn bị “cứng”. Sau tình trạng vỉa hè bị đào xới ồ ạt, UBND TP đã chỉ đạo các quận-huyện xem xét dùng loại gạch cho phù hợp.

Tuy nhiên, với những vị trí quan trọng dù đã thiết kế, đấu thầu vẫn phải ngưng lại hết”. Không đồng ý, ĐB Nguyễn Thế Thanh nói thẳng: “Tôi nghĩ trách nhiệm là của Sở GTVT chứ không ai khác! Là sở chuyên môn thì phải hướng dẫn cụ thể loại gạch nào tốt, hiệu quả chứ tại sao lại giao hết cho địa phương”. Bị truy đến nơi, cuối cùng ông Phượng đành phải nói: “Sở GTVT xin nhận trách nhiệm!”.

Hôm nay, 9-7, HĐND TP họp phiên bế mạc với công tác nhân sự như bầu bổ sung một phó chủ tịch UBND TP, bầu trưởng ban văn hóa-xã hội và ban kinh tế-ngân sách, thông qua các tờ trình của UBND TP.

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo:

Vẫn còn giám đốc sở trả lời lòng vòng!

Kết thúc ngày chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo nhận định: Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn hết sức tập trung và trách nhiệm. ĐB chất vấn thẳng thắn và khá sát vấn đề cử tri quan tâm. Có giám đốc sở bám vào câu hỏi của ĐB trả lời nhưng có giám đốc trả lời còn lòng vòng, né tránh, làm ĐB chưa hài lòng. Tuy nhiên, có giám đốc mạnh dạn tự “phê bình”. Bà Thảo nhắc nhở: Các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác giải quyết các vấn đề dân sinh, thực hiện dự án cũng như giúp cho công tác chỉ đạo điều hành của TP nhanh hơn, thuận lợi hơn, nhất là khi TP đang thực hiện thí điểm bỏ HĐND quận, huyện, phường, tiến tới thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Dồn sức thực hiện chỉ tiêu GDP đề ra

Việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài là người cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn đã đem lại một nét mới cho kỳ họp HĐND lần này, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm của những lãnh đạo UBND đối với cử tri TP. Đề cập thẳng vào những vấn đề ĐB còn bức xúc sau phần trả lời của 3 giám đốc sở, ông Tài đề nghị các đơn vị này phải nghiêm túc tiếp thu những vấn đề được đặt ra, từ đó có phương hướng xử lý tốt những mặt còn tồn tại. “TP không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (kế hoạch đề ra là tăng trưởng 10% cho cả năm 2009) theo chiều hướng giảm mà sẽ dồn sức để đưa đến kết quả tốt nhất!”- ông Tài nhấn mạnh. Bởi theo ông Tài, tiềm lực của TP vẫn rất dồi dào, quan trọng là vấn đề khai thác như thế nào để tạo động lực phát triển. Đầu tiên là tăng cường khai thác thị trường nội địa, trong đó tập trung vào mảng dịch vụ. Kế đến là mảng đầu tư xây dựng cơ bản và đẩy mạnh cải cách hành chính...

Nói về nguồn lợi mà TP hiện đang để lãng phí là mặt bằng, kho bãi , ĐB Phạm Minh Trí cho rằng UBND TP cần có biện pháp mạnh hơn nữa, cái nào sai phải cương quyết thu hồi, nếu không, cử tri thắc mắc dường như TP xử lý chưa thật quyết liệt? Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Tài cho rằng TP cũng có nhiều áp lực, bởi có những trường hợp sau khi có đồng thuận từ địa phương đến bộ, ngành trung ương thì lại có những ý kiến khác hoặc khiếu nại nên phải dừng lại. Dù vậy, trong việc này, TP không phải không làm hết nỗ lực và trách nhiệm của mình. Cụ thể: Từ đầu năm đến nay, TP đã ra quyết định thu hồi 36 cơ sở nhà đất với diện tích 30.371 m2, nâng tổng số diện tích các cơ sở nhà đất bị thu hồi lên hơn 223.396 m2. Tuy vậy, hiện có 32/129 cơ sở nhà đất đã có quyết định thu hồi nhưng vẫn chưa thể thực hiện được do đang vướng mắc khiếu nại...

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo: Sắp tới TP sẽ có bao nhiêu sân golf? “Hiện có hai sân golf đã có quyết định thu hồi, hai dự án khác đã gia hạn cho đến tháng 12-2009, nếu không triển khai thực hiện theo đúng tiến độ cam kết sẽ bị thu hồi”- ông Tài khẳng định.

Thắng - Hiền

BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 14, KHÓA VII HĐND TP ĐÀ NẴNG

Giải quyết các điểm “nóng” về ô nhiễm

(NLĐ)- Sáng 8-7, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần thứ 14 khóa VII bước sang ngày bế mạc. Trong phần chất vấn, nghị trường đã “nóng” lên khi ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TP Đà Nẵng, lên trả lời chất vấn của các ĐB liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Cụ thể là tình trạng xe tải liên tục hoạt động ở các mỏ đá, đặc biệt là mỏ đá Phước Thuận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho người dân hai bên đường; lò đốt rác thải y tế trên bãi rác Khánh Sơn vẫn không bảo đảm, gây mùi hôi thối cho hàng trăm hộ dân...

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP, nhấn mạnh: Những điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường cần xử lý triệt để. Trong 6 tháng còn lại cần tập trung tháo gỡ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn, duy trì sản xuất. Tập trung xây dựng hạ tầng giao thông; khu công nghệ cao; xây dựng 7.000 căn hộ chung cư cho người có thu nhập thấp... Nếu những vấn đề này không giải quyết dứt điểm thì chủ tịch quận - huyện phải chịu trách nhiệm.