Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận tải thủy nội địa chưa phát huy lợi thế vốn có

Vận tải thủy nội địa chưa phát huy lợi thế vốn có

Theo như đánh giá và ghi nhận của các chuyên gia, những người đã có nhiều kinh nghiệm thì ngành vận tải thủy nội địa ở nước ta hiện vận chưa biết cách khai thác hết những lợi thế đang có sẵn.

Vận tải thủy nội địa chưa phát huy lợi thế vốn có

Đòi hỏi của thị trường về hoạt động vận tải hàng hóa đang cào lên từng ngày. Nếu không kịp thay đổi và phát triển hơn nữa, đó sẽ là một thiệt thòi không nhỏ cho chính các công ty vận tải đường biển nội địa, lẫn ngành vận tải trong nước. Trước những thực tế như vậy, không chỉ riêng các đơn vị trong ngành cần có hướng đi phù hợp, mà chính Cơ quan Nhà Nước lạnh đạo cũng cần có nhiều chính sách mới.

Theo phân tích của các DN cảng và chuyên gia về giao thông, vận tải thủy nội địa có nhiều lợi thế như chi phí vận chuyển rẻ, ít rủi ro và khối lượng chuyên chở lớn. Tuy nhiên hiện nay, năng lực vận tải hàng hóa đường thủy nội địa nước ta, nhất là khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Theo thống kê, hiện nay việc kết nối các cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh và BR-VT với các tỉnh, thành, địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng phương thức vận tải thủy vẫn chưa phát huy được hết tiềm lực sông ngòi sẵn có. Gần 80% lượng hàng của vùng vẫn phải vận tải bằng đường bộ với chi phí trung bình tăng thêm khoảng 8 đến 10USD/tấn, làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa, đặc biệt đối với các loại hàng hóa nông, thủy sản.

Mới đây, Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) có buổi làm việc với các DN vận tải thủy ven biển để tập hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc nâng cao năng lực vận tải trên tuyến ven biển giữa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các cảng biển TP. Hồ Chí Minh, BR-VT. Kiến nghị của các DN vận tải thủy tại buổi làm việc này cho thấy, tuy hệ thống sông ngòi nhiều, thuận lợi nhưng hiện tại tuyến đường thủy nội địa khu vực này còn tồn tại một số khó khăn nên chưa phát huy được hiệu quả cao. Luồng tàu biển một số điểm còn hạn chế độ sâu và độ tĩnh không các cầu phà; một số hệ thống phao neo còn gây mất an toàn cho tàu thuyền neo đậu chờ làm hàng, thủ tục hành chính phức tạp, chồng lấn… Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Tổng Giám đốc Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cho rằng, cần rà soát cải thiện tuyến vận tải đường sông, đặc biệt là sông Đồng Tranh để rút ngắn khoảng cách vận tải từ TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai tới Cái Mép, trong đó cần thực hiện việc duy trì cốt luồng, quản lý giá cước vận tải hợp lý.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn thiết kế cảng-kỹ thuật biển (Portcoast) cho biết, lượng hàng container đến và đi từ cụm cảng Cái Mép-Thị Vải bằng xà lan qua sông Đồng Tranh chiếm hơn 60%. Vì vậy việc nâng cấp tuyến luồng sông Đồng Tranh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa cho cụm cảng Cái Mép-Thị Vải. Công ty vận tải đường biển nội địa là giải pháp hợp lý trong thời điểm hiện nay vì: “Vận tải hàng hóa bằng đường bộ đến và đi từ khu vực cảng Cái Mép-Thị Vải đến “chân” hàng hóa như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… phải lưu thông trên quốc lộ 51, trong khi con đường này luôn quá tải, rủi ro kẹt xe luôn rình rập rất mất thời gian. Trong lúc tuyến đường liên cảng chưa hoàn thành thì vận tải hàng hóa bằng đường thủy luôn có rất nhiều lợi thế: vận tải khối lượng lớn, ít rủi ro chậm trễ về thời gian do kho lo “kẹt xe” mà chi phí lại rẻ hơn”, ông Phạm Anh Tuấn phân tích.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, phương án thiết kế tuyến luồng và hệ thống báo hiệu hàng hải tuyến luồng sông Đồng Tranh và tuyến luồng từ ngã ba Tắt Ông Cu-Tắt Bài đến ngã ba sông Gò Gia cũng đã được Cục HHVN bàn tính đến. Đơn vị tư vấn Portcoast đã có báo cáo nội dung nghiên cứu sau khi hoàn tất khảo sát bổ sung sông Gò Gia, đoạn ngã ba Tắc Cua đến ngã ba Tắc Ông Cu-Tắc Bài. Đồng thời tổ chức họp với Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh rà soát phương án và quy mô tuyến; bổ sung báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế, dự toán theo ý kiến của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam và tư vấn thẩm tra. “Căn cứ điều kiện địa hình tự nhiên, luồng sông Đồng Tranh khi nâng cấp có thể đáp ứng cho cỡ tàu 3.000-5.000 DWT hành hải, thích hợp với tàu nhỏ và tàu gom hàng container. Trong thời gian qua, vận tải bằng xà lan đều tự phát và chỉ đáp ứng cho xà lan có tải trọng 2.500 tấn, vì vậy trong thời gian tới cần thiết lập tuyến luồng và hệ thống báo hiệu hàng hải, nâng cấp tuyến luồng”, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Portcoast khẳng định.