Làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chăm sóc da
  • Việt Nam ứng phó bệnh dịch hạch nguy hiểm

Việt Nam ứng phó bệnh dịch hạch nguy hiểm

Trước việc Mỹ, Trung Quốc ghi nhận các ca mắc bệnh dịch hạch làm một người tử vong, Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu hệ thống dự phòng giám sát chặt người, phương tiện, hàng hóa từ các vùng đang có dịch bệnh.

Tại Việt Nam, 12 năm trở lại đây không ghi nhận ca dịch hạch nào. Hai ca mắc bệnh cuối cùng (thể bạch huyết) được ghi nhận vào tháng 8/2002.

Phòng chống dịch bệnh có thể lan truyền vào nước ta, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, cùng với các lực lượng chức năng kiểm tra giám sát chặt chẽ nhập khẩu động vật qua biên giới. Tăng cường giám sát và xử lý theo quy định các vật chủ trung gian truyền bệnh dịch hạch trên các phương tiện vận tải và khu vực cửa khẩu. Đồng thời, tăng cường vệ sinh môi trường khu vực cửa khẩu: loại bỏ chất thải, rác và nguồn cung cấp thực phẩm động vật gậm nhấm.

Ngày 17/7, Trung Quốc thông báo về một ca bệnh dịch thể phổi tại tỉnh Cam Túc, vùng Tây Bắc nước này. Nam bệnh nhân 38 tuổi khởi phát bệnh ngày 14/7 với các triệu chứng sốt, ho. Một ngày sau, bệnh nhân nhập viện được cách ly và tử vong vào ngày 17/7. Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân làm nghề chăm sóc vật nuôi và có tiền sử phơi nhiễm với con mac-mốt (thuộc loài gặm nhấm) trước đó.

Tại Mỹ cũng ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh dịch hạch tại hạt Adam, bang Clorado. Trong đó 3 người có biểu hiện viêm phổi và một trường hợp không rõ triệu chứng. Cả 4 bệnh nhân đều tiếp xúc với con chó bị ốm và chết ngày 26/6. Trước đó, con chó này có biểu hiện lâm sàng và bệnh lý của bệnh dịch hạch thể phổi. Nó có thể có liên quan tới bệnh dịch hạch trên động vật trong số loài sóc chó (Bắc Mỹ) gần nhà các bệnh nhân.

Dịch hạch là căn bệnh khủng khiếp, được mệnh danh là “cái chết đen”. Nó từng gây nên một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người và giết chết vài chục triệu người thời trung cổ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, dịch hạch thể phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới, bệnh nhân có thể chết trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 4 ngày. Người nhiễm bệnh thường có triệu chứng sốt, đau đầu, suy nhược cơ thể, sau đó chuyển sang ho, đau ngực, khó thở, đôi khi ho ra máu.

Người bệnh hít phải vi khuẩn hạch thể phổi khi chúng phát tán trong không khí, hoặc do mổ xẻ, ăn phải động vật nhiễm bệnh (thường là chuột), sau đó có thể truyền sang người khác khi ho mà không cần vật trung gian.