Trang chủ » Vốn ngoại trên sàn đã lên 13 tỉ USD

Vốn ngoại trên sàn đã lên 13 tỉ USD

(Ngày đăng: 27-07-2014 14:40:33)
Tại buổi lễ kỷ niệm 14 năm thành lập thị trường chứng khoán VN (TTCKVN) chiều 26-7 ở TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết hiện đã có 1,3 triệu tài khoản giao dịch trên TTCKVN, giá trị danh mục đầu tư nước ngoài lên đến 13 tỉ USD.

“Năm 2000, vốn hóa thị trường chỉ đạt 0,28% GDP thì nay đã đạt 52 tỉ USD, tương đương 32% GDP. Giá trị trái phiếu cũng đạt 17% GDP. Đặc biệt, sáu tháng đầu năm giao dịch thị trường tăng trung bình 58% so với cùng kỳ 2013. Chúng ta đã tạo lập một thể chế TTCK phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế” - ông Đinh Tiến Dũng cho biết.

Ông Vũ Bằng, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết thêm từ chỗ chỉ có năm công ty trên sàn vào năm 2000, đến nay đã có hơn 700 công ty niêm yết và TTCK đã đứng vững ngay cả khi đối mặt với khủng hoảng.

Bộ trưởng, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng các quan chức sau đó cũng chứng kiến lễ trao giải Báo cáo thường niên năm 2014 được báo Đầu Tư Chứng Khoán tổ chức cùng với lễ khai trương tòa nhà Exchange Tower của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Trong 50 báo cáo thường niên tốt nhất được vinh danh trong tổng số gần 700 báo cáo của các doanh nghiệp niêm yết năm nay, giải xuất sắc nhất được trao cho Công ty CP Sữa VN (Vinamilk). Về giải báo cáo phát triển bền vững, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) được trao giải nhất.

Bà Phan Thị Tường Tâm, tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, nhận xét: “Các nội dung về hoạt động sản xuất kinh doanh đã được phân tích kỹ hơn, có nêu nguyên nhân và giải pháp khắc phục, các vấn đề về rủi ro đã được trình bày”. Theo ông Dominic Scriven - tổng giám đốc Công ty Dragon Capital, những báo cáo đoạt giải sẽ thúc đẩy việc nâng cao tính minh bạch của toàn thị trường.