Làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Diệt chuột phá hoại hoa màu bằng thuốc diệt chuột

Diệt chuột phá hoại hoa màu bằng thuốc diệt chuột

Tình trạng trên hiện đang xảy ra tại địa bàn xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) trong vụ lúa mùa năm 2009. Không chỉ đối mặt với nạn chuột phá hoại lúa, nhiều hộ dân nơi đây còn phải lo đối phó với tình trạng từng đàn chim két hàng ngàn con sà xuống phá lúa rẫy và hoa màu, như bắp, đậu...bằng thuốc diệt chuột

Tình trạng trên hiện đang xảy ra tại địa bàn xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) trong vụ lúa mùa năm 2009. Không chỉ đối mặt với nạn chuột phá hoại lúa, nhiều hộ dân nơi đây còn phải lo đối phó với tình trạng từng đàn chim két hàng ngàn con sà xuống phá lúa rẫy và hoa màu, như bắp, đậu...
Diệt chuột phá hoại hoa màu bằng thuốc diệt chuột

Theo ước tính của nhiều người dân ở các thôn 6,7, 9,10, 11 của xã Đăk Tờ Re, cùng với việc mất sản lượng do ảnh hưởng của cơn bão số 9, thì thiệt hại do chuột và chim két phá hoại lên đến 50%. Các hộ gia đình như: A Ninh, A Dưnh (thôn 9), Y Hyưm (thôn 8), A Pưng (thôn 7)... đều bị chuột cắn đang thời điểm lúa trổ đồng làm thiệt hại từ 20  - 30 % sản lượng.

Ông Đinh Quang San, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum cho biết: Vào mùa này ở một số rẫy của bà con hay xuất hiện hàng nghìn con két phá hoại mùa màng, chúng bay từng đàn rất đông và thường ăn những quả bắp của các rẫy ở xa khu dân cư; đặc biệt, do đặc thù là tỉnh miền núi nên hầu hết ruộng rẫy của người dân thường nằm sát bìa rừng, là điều kiện thuận lợi cho chuột tràn ra phá hoại.

Chi cục đã ra khuyến cáo người dân không nên sử dụng thuốc diệt chuột đơn lẻ, cần phải phát quang, dọn dẹp xung quanh ruộng lúa, nơi trú ẩn của chuột, đồng thời sử dụng các bẫy chuột hoặc lấy ny-lon quây xung quanh đồng ruộng để ngăn chặn không cho chuột vào ruộng lúa.