Trang chủ » Gạch ngói màu lộ diện sản phẩm mới

Gạch ngói màu lộ diện sản phẩm mới

(Ngày đăng: 14-11-2016 16:06:38)
Gạch ngói màu lộ diện sản phẩm mới Chúng tôi đã đi qua nhiều vùng đất, nhiều bản làng trên khắp miền Tây Bắc, vùng đất nào cũng mang trong mình những đặc sản văn hóa riêng lý thú, nhưng có lẽ vùng đất Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái ẩn chứa nhiều sự kỳ bí nhất, đó chính là sự hiện diện khó lý giải của những hiện vật văn hóa Chăm Pa với một vườn quả lạ kỳ trên đỉnh núi, hay bí mật về một vị vua bằng... đá.

Được sự hướng dẫn của ông Trần Xuân Ca, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái lợp ngói màu, chúng tôi có buổi thị sát khu vực được coi là kinh đô Phật giáo Tây Bắc. Khu vực kinh đô Phật giáo nằm trải dài trên một diện tích khoảng 10km2 ở một thung lũng bằng phẳng nép bên dòng sông Chảy và thượng nguồn hồ Thác Bà.
Chỉ mất chừng 2 giờ đồng hồ chúng tôi có thể đi khắp thung lũng huyền bí, ẩn khuất sau những mái ngói màu và ruộng ngô đương kỳ trổ bắp là những “ngôi nhà” do đoàn khảo cổ học dựng lên tại các hố khai quật để bảo vệ di vật. Những ngôi nhà này có mới, có cũ, có những hố khai quật đã được đào lên cách đây mấy năm.

Ông Liễu Văn Chanh, một người dân ở xã Tân Lĩnh kể: “Chúng tôi trồng ngô, lúa ở cánh đồng này đã mấy chục năm nay. Cứ mỗi vụ ngô, lúa chúng tôi lại cày được những mảnh ngói màu vàng và có hình dáng khác biệt với tất cả những loại ngói hiện nay mà mình từng được chứng kiến”. Nghĩ rằng đó cũng chỉ là những mảnh vỡ vô tri mà thế hệ trước vứt bỏ nên ông gom lại ném lên bờ cho đỡ vướng khi cày, bừa. Thậm chí có những lần ông còn cày được cả một số đồ vật bằng đồng giống như chiếc đèn, cái tách trà của vua chúa ngày xưa. Tuy nhiên những đồ vật đó ông đã bán lại cho một người khác với giá chỉ đủ mua vài cút rượu. Càng về sau này, có nhiều người đem máy dò về đây tìm kiếm đồ cổ, khi hỏi ra ông mới biết những vật dụng mà mình cày lên được có giá rất đắt.